Cảnh giác lừa đảo mua bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để “rửa tiền”

Thứ Bảy, 08/06/2024, 07:36

Phòng CSHS Công an tỉnh Tây Ninh vừa tiếp nhận thông báo từ Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) về kết quả điều tra của Công an tỉnh Hải Dương đối với vụ án các đối tượng thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, vào ngày 12/4, Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ 3 công dân có quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan) và 1 công dân Việt Nam có hành vi thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng. Sau đó, chúng bán cho các đối tượng người Việt Nam, người Trung Quốc (Đài Loan) nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền. Đến ngày 19/4 Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về hành vi thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng và rửa tiền.

Cảnh giác lừa đảo mua bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để “rửa tiền” -0
Ảnh minh hoạ.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam theo đường du lịch. Sau đó, bọn chúng tìm hiểu thị trường, thuê chung cư cao cấp để hoạt động phạm tội từ đầu năm 2023 đến nay. Các đối tượng mua tài khoản ngân hàng để sử dụng luân chuyển dòng tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền. Đến nay, Công an xác định các đối tượng luân chuyển khoảng 84 triệu USD (tương đương trên 2.000 tỷ đồng). Đây là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia do các đối tượng người Trung Quốc (Đài Loan) cầm đầu, lợi dụng không gian mạng để phạm tội.

Các đối tượng câu kết chặt chẽ, phân công nhiệm vụ rõ ràng. Có thể chia thành 4 nhóm, gồm: Nhóm chủ mưu, cầm đầu là các đối tượng người Trung Quốc; nhóm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (có thể là công dân của nhiều quốc gia khác nhau, chủ yếu hướng đến bị hại là người nước ngoài); nhóm mua bán tài khoản ngân hàng (đa số là công dân Việt Nam); nhóm rửa tiền (chủ yếu là các đối tượng Trung Quốc, Đài Loan).

Cơ quan điều tra thu giữ được nhiều thiết bị, điện thoại di động, máy tính xách tay (laptop) để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, tài khoản Telegram gửi các thông tin về tài khoản ngân hàng, căn cước công dân, chứng minh nhân dân của nhiều người... Dữ liệu điện tử thu thập được thể hiện số tiền giao dịch từ các tài khoản ngân hàng chuyển đến từ ngày 16/2 đến 12/4 (thời điểm bắt giữ) khoảng 9 triệu USD, tương đương 229 tỷ đồng.

Phòng CSHS Công an tỉnh Tây Ninh đề nghị người dân nâng cao cảnh giác và chủ động phòng ngừa, khi có thông tin liên quan đến hoạt động của đối tượng phạm tội kịp thời tố giác, cung cấp tài liệu đến cơ quan Công an gần nhất để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

T.Nhung - N.Minh
.
.
.