Cảnh giác khi được yêu cầu cài đặt ứng dụng tên an ninh mạng

Thứ Sáu, 08/09/2023, 15:30

Cơ quan Công an cho biết, hiện xuất hiện thủ đoạn của các đối tượng sử dụng số điện thoại giới thiệu là Công an địa phương nơi thường trú của nạn nhân để hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Các đối tượng lừa đảo thông qua điện thoại để hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2, đồng thời yêu cầu cài đặt ứng dụng tên AN NINH MẠNG (đường link: https://d.anmgov.one), logo của Cục An toàn thông tin.

Cảnh giác khi được yêu cầu cài đặt ứng dụng tên an ninh mạng -0
Người dân không nên cài ứng lạ.

Khi nạn nhân tải ứng dụng về xong, đối tượng sẽ hướng dẫn cách cài đặt ứng dụng chứa mã độc thu thập thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, yêu cầu nạn nhân cấp quyền truy cập. Từ đó, đối tượng điều khiển từ xa, bao gồm cả truy cập dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn.

Sau khi cấp quyền, đối tượng lừa đảo có thể kiểm soát, theo dõi, điều khiển điện thoại nạn nhân từ xa. Mục tiêu chính của đối tượng là nhắm đến thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng và tin nhắn mã OTP xác nhận để thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân đến tài khoản của đối tượng để chiếm đoạt.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không tải ứng dụng lạ, không rõ nguồn gốc hoặc làm theo hướng dẫn của các đối tượng, không cung cấp tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất kỳ ai và thận trọng, xem xét kỹ khi cấp quyền truy cập cho các ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Trường hợp cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2, người dân cần liên hệ trực tiếp trụ sở Công an xã, phường gần nhất để được hướng dẫn, không nghe theo lời của người lạ.

Nguyễn Cảnh
.
.
.