Cảnh báo lừa đảo đăng ký “Trại hè kỹ năng - học kỳ CAND”, "Hướng nghiệp Hàng không"

Thứ Ba, 02/04/2024, 17:11

Các đối tượng lừa đảo tạo các tài khoản trên mạng xã hội Facebook và sử dụng các hình ảnh của Công an, Quân đội, nhân viên ngành Hàng không và đăng các nội dung như: “Phụ huynh liên hệ cho con em tham gia trại hè 2024 để có trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp và nhận khuyến mãi hấp dẫn…”.

Chiều 2/4, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm (ANM & PCTP) sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, một người dân (xin giấu tên, trú tại TP Huế) vừa đến cơ quan Công an trình báo về việc bị đối tượng lừa đảo qua mạng sau khi đăng ký trại hè kỹ năng cho con trai mình. 

Cảnh báo lừa đảo đăng ký “Trại hè kỹ năng - học kỳ CAND” -0
Thông tin giả mạo các đối tượng đăng lên trang Facebook để lừa đảo các bậc phụ huynh.

Phòng ANM & PCTP sử dụng công nghệ cao cho biết, quá trình trinh sát trên không gian mạng, đã xác định được, trên trang mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang: “Trại hè kỹ năng - Học kỳ CAND”, “Trại Hè Học Kỳ Quân Đội”, “Trại hè hướng nghiệp hàng không”... với giao diện, địa chỉ, số điện thoại gần giống với thông tin của các cơ quan: Công an, Quân đội, Hãng hàng không Vietnam Airlines...

Cảnh báo lừa đảo đăng ký “Trại hè kỹ năng - học kỳ CAND” -0
Một trang Facebook giả mạo "Trại hè kỹ năng - Học kỳ Công an nhân dân".

Các đối tượng lừa đảo tạo các tài khoản trên mạng xã hội Facebook và sử dụng các hình ảnh của Công an, Quân đội, nhân viên ngành Hàng không để mạo danh cơ quan chức năng và đăng các nội dung như: “Phụ huynh liên hệ cho con em tham gia trại hè 2024 để có trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp và nhận khuyến mãi hấp dẫn…”. Đồng thời, các đối tượng sẽ gửi các tiêu chí tham gia ứng tuyển, mã ứng viên và dẫn dắt nạn nhân trao đổi qua mạng xã hội Zalo của “chuyên viên”.

Các đối tượng lừa đảo tư vấn rằng, các học viên đăng ký sẽ được miễn phí, bao ăn, bao ở. Thay vào đó, học viên tham gia phải tập đặt thử vé máy bay trực tuyến và sẽ được hoàn lại tiền hoặc đặt cọc trước một khoản tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng để đăng ký. Ban đầu, các đối tượng đưa ra mức giá vé máy bay nội địa là vài triệu đồng, sau đó là vé quốc tế với số tiền vài chục triệu đồng.

Cảnh báo lừa đảo đăng ký “Trại hè kỹ năng - học kỳ CAND” -0
Giả mạo trại hè hướng nghiệp Hàng không Vietnam Airlines.

Do tin tưởng nội dung các trang Facebook trên là đúng sự thật, nhiều người dân đã chuyển tiền để đăng ký cho con em mình tham gia. Tuy nhiên sau khi chuyển tiền xong thì đối tượng chiếm đoạt và chặn liên lạc.

Để phòng tránh thủ đoạn lừa đảo giả mạo tổ chức trại hè để lừa đảo, Phòng ANM & PCTP sử dụng công nghệ cao Công an Thừa Thiên Huế khuyến cáo đến người dân, khi nhận được thông tin từ các trang Facebook như: “Trại hè kỹ năng - Học kỳ CAND”, “Trại Hè Học Kỳ Quân Đội”, “Trại hè hướng nghiệp hàng không”... hoặc các nội dung quảng cáo tương tự cần điện thoại liên hệ và gặp trực tiếp yêu cầu cơ quan, tổ chức. Đồng thời, yêu cầu cung cấp giấy tờ tài liệu chứng minh họ là tổ chức hợp pháp, được phép tổ chức các sự kiện trên để đăng ký.

Người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác người nhận tiền là ai, ở đâu. Đối với các bị hại bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Hải Lan
.
.
.