Cảnh báo giả mạo cơ quan thuế, lừa chiếm thông tin dùng vào mục đích phi pháp

Thứ Ba, 21/11/2023, 17:00

Thời gian gần đây, Cục Thuế TP Đà Nẵng đã tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh của người dân về hành vi, thủ đoạn của một số đối tượng mạo danh cơ quan thuế, cán bộ thuế gọi diện thoại đến người nộp thuế (NNT) với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong đó có, yêu cầu NNT chụp hình giấy phép kinh doanh gửi vào các số điện thoại đã gọi rồi chiếm đoạt thông tin để sử dụng vào mục đích phi pháp...

Ngày 21/11, ông Lưu Đức Sáu, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng cho biết, gần đây đơn vị ghi nhận nhiều trường hợp đối tượng mạo danh cơ quan thuế, công chức thuế, giả mạo ứng dụng ngành thuế gọi điện thoại đến người nộp thuế nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đà Nẵng cảnh báo giả mạo cơ quan thuế, lừa chiếm đoạt thông tin người dùng để sử dụng vào mục đích phi pháp... -0
Ngành thuế đã chính thức thông tin cảnh báo về thủ đoạn giả mạo lừa chiếm thông tin người nộp thuế.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo, mạo danh đã sử dụng một số hành vi, thủ đoạn: Gọi điện tự xưng là công chức của Cục thuế, các Chi cục thuế đề nghị NNT mang căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh... đến cơ quan thuế để được gia hạn các loại thuế, làm thủ tục miễn, giảm, hưởng ưu đãi về thuế. Yêu cầu NNT chụp hình các giấy tờ trên và gửi vào các số điện thoại đã gọi, nhằm chiếm đoạt thông tin người dùng để sử dụng vào mục đích phi pháp.

Ngoài ra, còn gọi điện thoại mời chào, dụ dỗ, lừa đảo, ép NNT mua sách, tài liệu, cẩm nang về thuế dưới hình thức đặt hàng và thanh toán qua bưu điện. Nếu bị từ chối, sẽ tự xưng "người của cơ quan thuế" doạ dẫm nếu NNT không mua sẽ bị kiểm tra, thanh tra thuế, hoặc gây khó dễ khi làm việc với cơ quan thuế.

Thủ đoạn của các đối tượng là thường gọi điện thoại, nhắn tin, kết bạn Zalo, cung cấp đường dẫn và hướng dẫn NNT cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của ngành thuế, nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Các ứng dụng lừa đảo thường yêu cầu cấp quyền như xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình. Từ đó, sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng.

Đà Nẵng cảnh báo giả mạo cơ quan thuế, lừa chiếm đoạt thông tin người dùng để sử dụng vào mục đích phi pháp... -0
Cục Thế Đà Nẵng cảnh báo thủ đoạn gọi điện thoại tự xưng công chức thuế, doạ dẫm NNT, yêu cầu cung cấp thông tin doanh nghiệp, nhằm chiếm đoạt sử dụng vào mục đích phi pháp.

Ngoài ra, một thủ đoạn nữa của các đối tượng này là gọi điện thoại tự xưng công chức thuế yêu cầu NNT mang theo căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, máy tính xách tay… lên trụ sở làm việc của cơ quan thuế để điều chỉnh, giải trình, bổ sung thông tin nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của NNT.

Cục Thuế TP Đà Nẵng khẳng định,  đơn vị không bán sách, tài liệu về thuế dưới bất cứ hình thức nào. Các tài liệu về thuế được phát miễn phí cho NNT tại các hội nghị tập huấn, đối thoại do cơ quan thuế tổ chức; hoặc phát miễn phí tại bộ phận “Một cửa” của cơ quan thuế các cấp; hoặc gửi bản mềm tài liệu về thuế qua địa chỉ email của NNT đã đăng ký với cơ quan thuế.

Hiện các chính sách về thuế, phần mềm về thuế đều được Cục Thuế Đà Nẵng hỗ trợ miễn phí thông qua Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (https://gdt.gov.vn), Trang thông tin điện tử Cục Thuế Đà Nẵng (https://danang.gdt.gov.vn), hộp thư Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ NNT (tthtnnt.dan@gdt.gov.vn) và các Đội Tuyên truyền Hỗ trợ NNT tại các Chi cục Thuế trực thuộc.

Hoài Thu
.
.
.