Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ "đi cùng nhau" chinh phục thế giới

Thứ Năm, 23/02/2023, 14:05

“Đi cùng nhau” là một trong những cách mà lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) định hướng cho các doanh nghiệp (DN) công nghệ số trong hành trình thâm nhập và chinh phục thị trường quốc tế tại Hội nghị "DN công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới" tổ chức tại Hà Nội ngày 23/2.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp ICT, Bộ TT&TT khẳng định: Thị trường công nghệ thế giới có rất nhiều cơ hội. Trong khi đó, quy mô thị trường của Việt Nam quá nhỏ hẹp khi so sánh với quy mô nhân lực dịch vụ CNTT hiện nay cũng như trong tương lai. DN công nghệ Việt Nam không chỉ có thế mạnh về nguồn nhân lực năng động và sáng tạo mà còn có khả năng cạnh tranh về giá cả so với thị trường CNTT toàn cầu. Đây là lý do để DN công nghệ số Việt Nam cần phải đi ra nước ngoài, mang tri thức, công nghệ Việt Nam đi “mở cõi”.

Mang tri thức, công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới -0
Đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham dự hội nghị.

Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Thiện Nghĩa, thị trường thế giới 1.803 tỷ USD, các DN lớn của thế giới chiếm khoảng 30% thị trường này với 531 tỷ USD, còn lại 70% thị trường là phần mềm và dịch vụ CNTT chiếm 70% thị trường với giá trị khoảng 1.272 tỷ USD. Đây là cơ hội lớn, khoảng không lớn cho các DN công nghệ số Việt Nam để cùng phát triển dịch vụ.

“Đi cùng nhau” là một trong những cách đi mà Bộ TT&TT định hướng cho các DN công nghệ. DN lớn dẫn dắt DN nhỏ hơn, DN đi trước dẫn dắt DN đi sau. Bí quyết và chiến lược chinh phục thị trường thế giới của các DN tiên phong là những bài học quý giá, mở hướng cho các DN công nghệ trong nước tự tin bước ra thị trường quốc tế", Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp ICT chia sẻ.

Mang tri thức, công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới -0
Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, Bộ TT&TT sẽ cùng các cơ quan, tổ chức liên quan đồng hành với cộng đồng DN công nghệ số trong hành trình vươn ra thế giới.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, trong những năm gần đây, DN công nghệ số Việt Nam đã phát triển nhanh, cả về số lượng và năng lực cạnh tranh, đã và đang cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số cho công cuộc tăng tốc chuyển đổi số (CĐS), phát triển kinh tế số và xã hội số của đất nước, góp phần thu hẹp khoảng cách số trên toàn cầu, cùng cộng đồng DN quốc tế chung tay xây dựng thế giới số.

Sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát,  nhu cầu CĐS bùng nổ trên thế giới, tạo ra thị trường rất lớn cho các sản phẩm và dịch vụ số. Theo thống kê của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), thế giới hiện vẫn còn khoảng 49% dân số, trong tổng số 8 tỷ người, tức là còn gần 4 tỷ người, chưa được kết nối Internet.

"Đây là thời cơ, cơ hội cho các DN công nghệ số của Việt Nam mở rộng thị trường, mang tri thức và công nghệ của mình góp phần giải các bài toán CĐS ở các nước, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng thế giới số. Bộ TT&TT cùng các cơ quan, tổ chức liên quan sẽ đồng hành, sát cánh cùng DN trong tiến trình này. Các DN Việt Nam cũng sẽ đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, để cùng mang tri thức và công nghệ số Việt Nam chinh phục thế giới", Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Phan Tâm, năm 2023, Bộ TT&TT đặt trọng tâm làm việc với các DN, hiệp hội công nghệ số Việt Nam, các cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện đầu tư, thương mại các nước nhằm thúc đẩy, hỗ trợ DN công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới. Hội nghị DN công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới ngày hôm nay là khởi đầu cho chương trình này.

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ TT&TT chính thức thành lập và ra mắt “Tổ tư vấn hỗ trợ DN công nghệ số đi ra nước ngoài” nhằm phối hợp các cơ quan liên quan triển khai các chương trình hỗ trợ DN công nghệ Việt Nam đi ra nước ngoài và phát triển hoạt động kinh doanh tại nước ngoài.

Hùng Quân
.
.
.