Bị mất hơn nửa tỷ đồng khi cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo

Thứ Năm, 04/04/2024, 12:52

Hai người phụ nữ ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã bị mất hơn nửa tỷ đồng khi cài đặt phần mềm giả mạo dịch vụ công .

Trước đó, ngày 22/3, Công an phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) nhận được đơn trình báo của chị H về việc bị mất hơn 300 triệu đồng khi cài đặt phần mềm giả mạo dịch vụ công. 

Tại cơ quan Công an, chị H cho biết đã nhận được cuộc gọi của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an phường, yêu cầu cài đặt định danh cá nhân. Tin theo lời đối tượng, chị đã thực hiện theo các bước hướng dẫn, cài đặt và đăng nhập phần mềm giả mạo dịch vụ công. Sau khi cài đặt, chị H phát hiện 320 triệu đồng trong tài khoản đã "không cánh mà bay".

Cùng ngày, chị T (SN 1984, cũng trú tại quận Cầu Giấy) đã đến Công an phường Trung Hoà trình báo về việc bị mất hơn 200 triệu đồng trong tài khoản.

Theo lời của chị T thì chị cũng nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là cán bộ Công an quận Hoàng Mai. Qua điện thoại, đối tượng đã hướng dẫn chị cài đặt và đăng nhập phần mềm giả mạo dịch vụ công. Chị T làm theo thì bị mất số tiền trên.

Hai người phụ nữ bị mất hơn nửa tỷ đồng khi cài đặt phần mềm dịch vụ công “giả mạo” -0
Phần mềm giả mạo.

Thời gian gần đây, Công an TP Hà Nội liên tục cảnh báo về việc nhiều người dân bị chiếm đoạt tài sản khi cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Tuy nhiên nhiều người dân do chủ quan, ít cập nhật thông thông tin đã mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Theo Công an TP Hà Nội, thủ đoạn của các đối tượng là giả danh cán bộ Công an gọi điện cho người dân thông báo căn cước công dân bị lỗi trên hệ thống hoặc cần phải cập nhật dữ liệu dân cư, mã định danh rồi yêu cầu người dân đến cơ quan Công an để khắc phục. Sau đó, với nhiều lý do như cần hoàn thiện gấp hồ sơ, đối tượng yêu cầu người dân tải phần mềm giả mạo dịch vụ công theo đường dẫn của đối tượng cung cấp. Khi cài đặt phần mềm giả mạo, các đối tượng sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại, thực hiện việc chuyển tiền từ thông tin tài khoản ngân hàng và các ứng dụng thanh toán được lưu trên điện thoại.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an TP Hà Nội  đề nghị người dân cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ Công an để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin dữ liệu dân cư qua điện thoại. Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng. Nếu cài đặt phần mềm giả mạo sẽ có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân. Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển tiền của bị hại.

Trường hợp nhận được các tin nhắn và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Xuân Mai
.
.
.