Bị mất 600 triệu đồng trong tài khoản sau khi nghe cuộc gọi thông báo cập nhật dữ liệu dân cư

Thứ Năm, 18/01/2024, 14:55

Nghe cuộc gọi của đối tượng giả danh Công an thị xã Sơn Tây yêu cầu cập nhật dữ liệu dân cư, chị N.T.T, ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội) cả tin làm theo hướng dẫn của đối tượng, sau đó tài khoản ngân hàng của chị bị "bay mất" 600 triệu đồng.

Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền 600 triệu đồng liên quan đến vụ việc một người phụ nữ trên địa bàn nhận cuộc gọi thông báo cập nhật dữ liệu dân cư.

Theo đó, ngày 26/12/2023, chị N.T.T (SN 1984; trú tại: thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) nhận được cuộc gọi của số điện thoại lạ tự xưng là cán bộ Công an thị xã Sơn Tây thông báo chị T chưa đồng bộ dữ liệu dân cư  và yêu cầu cần cập nhật trong hệ thống. Sau đó, đối tượng  này hướng dẫn chị T cập nhật thông tin mà không cần tới trụ sở và gửi link truy cập, chụp CCCD, gọi video call để nhận diện khuôn mặt. Ngay hôm sau, chị T phát hiện tài khoản ngân hàng bị trừ 600 triệu đồng. Lúc này, chị T mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ yêu cầu cập nhật dữ liệu dân cư. Việc cập nhập, chỉnh sửa dữ liệu dân cư  hiện nay đang phân cấp ở Công an cấp xã, phường, thị trấn và làm bằng hình thức trực tiếp khi người dân có đề xuất nguyện vọng.

Nếu gặp trường hợp như trên, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như số Chứng minh nhân dân, CCCD, số thẻ, mã thẻ ngân hàng…để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin. lừa đảo, trục lợi. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được giải quyết.

Anh Minh
.
.
.