Windows 10 “đặc chủng” cho Chính phủ Trung Quốc

19:05 24/05/2017

Microsoft công bố một phiên bản Windows 10 đặc biệt, phù hợp với các yêu cầu của chính phủ Trung Quốc về bảo mật.Vừa qua, Microsoft đã công bố phiên bản Windows 10 đặc biệt này tại một sự kiện ở Thượng Hải, nhưng chưa chia sẻ nhiều về chi tiết cụ thể cách phần mềm này được sửa đổi theo "đơn đặt hàng" của Trung Quốc.

Microsoft hợp tác với Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (China Electronics Technology Group Corporation - CETC) phát triển, thông qua một liên doanh gọi là CMIT, xây dựng phiên bản Windows 10 đặt biệt cho Trung Quốc.

Phiên bản này sẽ phù hợp với các yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc
Theo giới chuyên môn, phiên bản Windows 10 mới cho phép chính phủ Trung Quốc sử dụng mã hóa riêng trên máy tính và loại bỏ một số tính năng nhất định, chẳng hạn như OneDrive (dịch vụ lưu trữ đám mây).

Tất cả các bản cập nhật sẽ do CMIT quản lý để đảm bảo rằng không có dữ liệu nào rời khỏi Trung Quốc.

Windows 10 vốn đã có sẵn một phiên bản cho người tiêu dùng ở Trung Quốc, nhưng chính phủ không quan tâm đến phiên bản này.

Theo Microsoft, Lenovo sẽ là một trong những công ty máy tính đầu tiên cài đặt sẵn Windows 10 phiên bản cho Chính phủ Trung Quốc trên máy tính.

Trước đó, Trung Quốc đã cấm các cơ quan chính phủ sử dụng Windows 8 sau những tiết lộ thông tin tình báo của Edward Snowden.

Đồng thời, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu một công ty phần mềm phát triển riêng hệ điều hành có tên NeoKylin, là phiên bản dựa trên nhân Linux. Có thời điểm, hơn 40% các thiết bị máy tính được bán ra cài sẵn hệ điều hành này.

Việc hợp tác với chính phủ Trung Quốc, thị phần của Windows tại đây sẽ tăng trưởng tốt do hệ điều hành NeoKylin thiếu nhiều phần mềm ứng dụng cần thiết cho người dùng.

Trước Microsoft, nhiều hãng công nghệ khác như Apple, Google cũng phải nhượng bộ các yêu cầu của chính phủ Trung Quốc để có thể bước chân vào thị trường tỷ dân này.

Hồng Sơn (tổng hợp)