Trước bầu cử Mỹ, Facebook lên kế hoạch ngăn chặn tin giả

Thứ Ba, 22/10/2019, 15:29
Trước cuộc bầu cử Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã lên tiếng thể hiện quyết tâm ngăn mọi thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến bầu cử.


Cụ thể, thông báo được Facebook phát đi hôm 21-10 cho biết mạng xã hội sẽ tăng tính minh bạch thông tin bằng một loạt các biện pháp bao gồm như hiển thị chi tiết thêm thông tin về chủ sở hữu đã được mạng xã hội này xác nhận. 

Dán nhãn nội dung nổi bật hơn với những tài khoản chứa thông tin sai lệch được xác nhận bởi các bên kiểm tra thực tế độc lập. Các nhãn này sẽ bao gồm một màn hình mờ màu xám cho biết thông tin sai lệch đồng thời ẩn đi những hình ảnh và video sai lệch.

Facebook cho biết sẽ đưa vào sử dụng công cụ có tên Facebook Protect, một công cụ mới được thiết kế để bảo mật tài khoản của các quan chức, ứng cử viên, nhân viên của họ và những người khác có thể đặc biệt dễ bị nhắm mục tiêu bởi tin tặc và kẻ thủ nước ngoài.

Ngoài ra, mọi quảng cáo được đăng tải trên Facebook với nội dung cho rằng cuộc bỏ phiếu bầu cử Mỹ sắp tới là vô ích hay kêu gọi người dân Mỹ không đi bầu cử đều sẽ bị mạng xã hội lớn nhất thế giới ngăn chặn.

Được biết, trước đó, mạng xã hội Facebook cũng như CEO Mark Zuckerberg bị Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của đảng Dân chủ đăng tải quảng cáo tuyên bố Mark Zuckerberg ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Theo bà Warren, Facebook với sức mạnh hiện có trong tay có thể gây ra ảnh hưởng lên các cuộc bầu cử. 

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cũng cáo buộc Facebook đang cổ động cho việc phát tán thông tin sai lạc và chọn lợi nhuận thay vì bảo vệ nền dân chủ.

N.C (t/h)
.
.
.