Tính năng Livestream bị Facebook siết chặt sau thảm sát tại New Zealand

07:43 31/03/2019
Sau khi những hình ảnh vụ thảm sát kinh hoàng tại New Zealand được đăng tải lên Facebook thông qua tính năng Livestream, mạng xã hội lớn nhất thế giới quyết định sẽ siết chặt lại quy định sử dụng tính năng này.Trong một thông báo vừa được phát đi mới đây, đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook cho biết sẽ siết chặt các qui định sử dụng tính năng phát trực tiếp (livestream) sau khi tính năng này bị thủ phạm vụ xả súng đẫm máu tại Christchurch, New Zealand sử dụng để phát tán những hình ảnh bạo lực lên mạng gây ra nhiều dự luận không tốt.

Cũng theo bà Sheryl Sandberg - COO Facebook, ngoài việc siết chặt các qui định về sử dụng tính năng phát trực tiếp, Facebook cũng tăng cường sử dụng kỹ thuật nhằm phát hiện sớm những nội dung mang tính hận thù có thể được đăng tải cũng như hỗ trợ cộng đồng các cư dân tại New Zealand.

Ngoài ra, những chủ tài khoản Facebook được xác định từng đăng tải lại, phát trực tiếp đoạn video thảm sát kinh hoàng trên cũng sẽ bị mạng xã hội này xem xét cấm do đã vi phạm các tiêu chuẩn của cộng đồng mạng. Qui định này sẽ được áp dụng từ tuần tới trên Facebook và Instagram.

Theo thống kê mà Facebook đưa ra, từ ngày 15-3 đến 16-3, tức 24 giờ sau khi vụ thảm sát xảy ra, đã có tất cả 1,5 triệu video được gỡ bỏ. Cùng với việc gỡ bỏ tất cả những video trên, Facebook nhấn mạnh mạng xã hội này đã thực hiện với những nỗ lực cao nhất vì sự tôn trọng đối với những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch kinh hoàng này và theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Hình ảnh trong đoạn video kéo dài tới gần 17 phút ghi lại những giây phút kinh hoàng đối với người dân New Zealand.

Trước đó, hàng chục người thiệt mạng trong hai vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch (New Zealand) ngày 15-3. Một trong những tay súng được xác định là Brenton Tarrant, quốc tịch Australia, 28 tuổi đã phát trực tiếp (livestream) vụ tấn công trên Facebook. 

Đoạn video gây xôn xao này kéo dài tới gần 17 phút ghi lại những giây phút kinh hoàng đối với người dân New Zealand khi tay súng xả đạn giết hại rất nhiều người vô tôi đang làm lễ trong nhà thờ Hồi giáo.

B.C