Tin tặc tấn công có chủ đích vào một số cơ quan ở Đà Nẵng

09:16 03/08/2018
Trong khoảng thời gian cuối tháng 7-2018, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã ghi nhận các hình thức tấn công có chủ đích của tin tặc nhắm vào một số cơ quan trên địa bàn Đà Nẵng nhằm đánh cắp các thông tin của thành phố…

Ngày 3-8, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết: VNCERT đã gửi công văn khẩn đến UBND TP Đà Nẵng và Sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng về việc theo dõi, ngăn chặn kết nối và xóa các tập tin mã độc tấn công có chủ đích vào UBND TP Đà Nẵng.

Trong khoảng thời gian cuối tháng 7-2018, VNCERT đã ghi nhận các hình thức tấn công có chủ đích của tin tặc nhắm vào một số cơ quan trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Qua đó, theo VNCERT trong khoảng thời gian cuối tháng 7-2018, VNCERT đã ghi nhận các hình thức tấn công có chủ đích của tin tặc nhắm vào một số cơ quan trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Cụ thể, tin tặc chèn mã khai thác lỗ hổng CVE-2017-11882 vào một tài liệu của UBND quận Hải Châu với nội dung: “Phụ lục 1: Chương trình hoạt động CNTT 2018” để phát tán đến các đơn vị hành chính thuộc TP Đà Nẵng.

Với hình thức tấn công có chủ đích này, tin tặc sẽ bỏ thời gian để tìm hiểu kỹ về đối tượng mình muốn tấn công và thực hiện các thủ thuật lừa đảo, kết hợp với các biện pháp kỹ thuật cao để qua mặt các hệ thống bảo vệ nhằm chiếm quyền điều khiển máy tính của người dùng và thông qua đó tấn công các hệ thống máy tính nội bộ chứa thông tin quan trọng khác.

Mục đích chính của tin tặc là đánh cắp các thông tin nhạy cảm của TP Đà Nẵng. Với việc sử dụng các kỹ thuật cao để tấn công thì các hệ thống bảo vệ của TP Đà Nẵng sẽ khó phát hiện kịp thời, và đồng thời giúp tin tặc duy trì quyền kiểm soát hệ thống được lâu dài.

Mục đích chính của tin tặc là đánh cắp các thông tin nhạy cảm của TP Đà Nẵng.

Trung tâm VNCERT đã nêu ra một số biện pháp và đề nghị Sở TT-TT Đà Nẵng thực hiện gấp nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công có chủ đích vừa được phát hiện gần đây.

VNCERT lưu ý các mã độc đặc biệt nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin, phá hủy hệ thống và đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng thực hiện gấp các biện pháp, kịp thời phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công có chủ đích vừa được phát hiện.

Hoài Thu