Tin tặc nước Anh đánh sập máy chủ của công ty viễn thông Liberia

19:28 14/01/2019
Sau "thành tích" đánh sập hệ thống máy chủ của công ty viễn thông Liberia - Lonestar, tin tặc người Anh Daniel Kaye đã phải nhận án tù hai năm tám tháng tù giam.


Trang CNN đăng tải, Tòa án Blackfriars Crown ở trung tâm London mới đây vừa đưa ra án phạt 3 năm tù giành cho một tin tặc của nước này có tên là Daniel Kaye sau khi hacker này thừa nhận với nhà chức trách nước Anh khi sử dụng botnet (Mạng máy tính ảo) để thực hiện một vụ tấn công, xâm nhập vào hệ thống máy chủ của Lonestar, một công ty viễn thông tại Liberia khiến mạng Internet của quốc gia Tây Phi tê liệt.

Quá trình điều tra của nhà chức trách nước Anh cho thấy, hành động tấn công mạng do Daniel Kaye thực hiện theo yêu cầu từ đối thủ của công ty viễn thông Lonestar. 

Hệ quả của vụ tấn công nguy hiểm trên là những thiệt hại về kinh tế đối với Lonestar khi mất hàng triệu USD doanh thu do khách hàng rời bỏ dịch vụ bởi sự tê liệt hệ thống trong suốt 1 năm trời. Cùng với đó là khoản tiền hàng trăm nghìn USD mà Lonestar phải bỏ ra để khắc phục vụ tấn công.

Đáng nói, Lonestar không phải là nạn nhân đầu tiên của tin tặc này. Daniel Kaye thừa nhận đã từng tấn công vào nhà mạng Deutsche Telekom của Đức và gây ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu khách hàng vào tháng 11-2016.

Botnet là các mạng máy tính được tạo lập từ các máy tính mà hacker có thể điều khiển từ xa. Các máy tính trong mạng botnet là máy đã bị nhiễm malware và bị hacker điều khiển. Một mạng botnet có thể có tới hàng trăm ngàn, thậm chí là hàng triệu máy tính.

Nếu máy tính của bạn là 1 thành phần trong mạng botnet, có nghĩa là nó đã bị nhiễm 1 trong số các loại malware (như virus, sâu máy tính...). Hacker tạo ra mạng này sẽ sử dụng, điều khiển hàng trăm ngàn máy tính của nạn nhân để phục vụ cho mục đích riêng của chúng.

Người dùng máy tính có nguy cơ bị trở thành nạn nhân của mạng botnet tương tự như cách họ bị lây nhiễm malware. Ví dụ như khi bạn sử dụng 1 phần mềm đã không còn được cập nhật các bản vá lỗi bảo mật, sử dụng các plugin có nguy cơ bị tấn công cao như Java, khi download các phần mềm lậu.

Một điểm cũng cần nói tới là những kẻ tạo ra mạng botnet đôi khi không phải để chính chúng sử dụng. Mà trong nhiều trường hợp, chúng tạo ra một mạng botnet ở quy mô lớn nhất có thể rồi rao bán cho những kẻ khác để kiếm tiền.

N.C (t/h)