Tin tặc đánh cắp dữ liệu tình báo khủng của FSB

22:34 21/07/2019
Một lượng dữ liệu khủng hàng terabytes của một nhà thầu có liên quan đến Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vừa bị tin tặc đánh cắp thành công.


Cụ thể, vụ tấn công mạng được thực hiện bởi một nhóm tin tặc có tên 0v1ru$ với mục tiêu tấn công là hệ thống mạng của SyTech, một công ty về tin học vốn được biết đến là nhà thầu có nhiều dự án hợp tác cùng Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Dữ liệu bị đánh cắp sau đó được tin tặc công bố.

Theo thông tin được công bố, nhóm 0v1ru$ sau khi xâm nhập thành công hệ thống của SyTech đã đánh cắp rất nhiều dữ liệu quan trọng với tổng dung lượng lên tới 7,5 terabytes (tương đương 7.500 gigabytes). Trong đó có chứa nhiều dự án tuyệt mật của FSB, có thể kể tới như dự án Nautilus-S, giải mã tính ẩn danh trình duyệt Tor, phần mềm mã nguồn mở, cho phép người dùng truy cập vào Deep Web và Dark Web, phần kín của Internet thường được tội phạm sử dụng để liên lạc. 

Ngoài ra khối lượng dữ liệu khổng lồ bị tin tặc đánh cắp còn chứa nhiều thông tin của các dự án quan trọng khác mà FSB đang thực hiện.

Tất cả vụ việc chỉ được phát hiện sau khi 0v1ru$ sục sạo xong hệ thống của SyTech, sau đó để lại khuôn mặt cười trên trang chủ của công ty trước khi chuyển toàn bộ dữ liệu đánh cắp được cho một nhóm tin tặc khác có tên Digital Revolution để tung trên truyền thông.

Vụ tấn công được nhận định như một cú sốc vào tên tuổi của FSB, một cơ quan tình báo có nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia, chống khủng bố, bảo vệ và đảm bảo an ninh biên giới của Liên bang Nga. Cơ quan này còn có nhiệm vụ bảo đảm an ninh thông tin của Nga.

N.Công (t/h)