Sau Mỹ, lãnh đạo Facebook ra điều trần trước quốc hội Canada

22:30 20/04/2018
Các lãnh đạo cao cấp nhất của Facebook vừa phải trải qua một buổi điều trần căng thẳng trước Ủy ban an ninh công cộng Quốc hội Canada.

Sau khi CEO Facebook là Mark Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi đầu tháng 4-2018 vì bê bối rò rỉ thông tin 87 triệu người dùng, Ban lãnh đạo Facebook lại trải qua thêm một điều trần khác, căng thẳng không kém trước Ủy ban an ninh công cộng Quốc hội Canada để đưa ra lời giải thích cho hậu quả 600.000 người dùng Canada bị ảnh hưởng bởi vụ việc trên.

Trong báo cáo tại buổi điều trần, Phó Giám đốc bảo mật của Facebook - Robert Sherman cho biết Facebook đã mắc sai lầm khi thiếu chủ động trong việc thông tin tới người dùng về nguy cơ những dữ liệu cá nhân của họ như ngày tháng năm sinh, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng hay mọi sở thích đã bị rò rỉ và bị công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica ở Anh sử dụng vào mục đích không trong sáng. Đây cũng là sai lầm mà Facebook mắc phải với tất cả những người dùng khác trên thế giới nằm trong danh sách bị ảnh hưởng.

Và rõ ràng, mọi dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook tại Canada đã bị rò rỉ cho bên thứ 3 sử dụng mà không hề được sự cho phép nào của người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc vi phạm luật pháp của Canada

Đứng trước áp lực nhà chức trách Canada về việc áp dụng các biện pháp trong Quy chế Bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu (EU) sau bê bối trên. Facebook dường như chưa có thái độ dứt khoát trong việc sẽ thực hiện yêu cầu khi cho biết mạng xã hội lớn nhất hành tình sẵn sàng đón nhận các quy định nhưng ở mức "hợp lý" và sẽ tiếp tục làm việc với Uỷ ban Bảo mật của Canada trong thời gian tới.

Trước đó vào ngày 11-4 và 12-4, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã có mặt tại Quốc hội Mỹ để trả lời các câu hỏi liên quan đến bê bối lộ thông tin 87 triệu tài khoản người dùng trên khắp thế giới.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tại Quốc hội Mỹ

Buổi điều trần "Sự riêng tư trên Facebook, Truyền thông xã hội và Việc sử dụng và dụng dữ liệu", với sự có mặt của Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley từ Đảng Cộng hòa, Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện John Thune từ Đảng Cộng hòa.

Trong báo cáo của Facebook, Canada nằm trong tốp 10 quốc gia có người dùng bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ dữ liệu với 600.000 tài khoản cùng với Mỹ, Philippines, Indonesia, Anh, Mexico, Canada, Ấn Độ, Brazil, Việt Nam và Australia.
B.C.