Bí hiểm vùng biển đen đặc "sát thủ đại dương"

15:30 19/12/2015
News.Yaoo mới đây cho biết, một người đàn đông 40 tuổi lướt sóng ở đảo Reunion đã bị cá mập tấn công rách cánh tay. Đây là nạn nhân thứ 18 bị cá mập tấn công ở vùng nước này kể từ năm 2011, và 7 người trong số này đã chết. Hồi tháng 4, hòn đảo này cũng bị sốc khi cậu bé 13 tuổi tên Elio Canestri bị “sát thủ đại dương” sát hại. Cậu bé được cho là một tài năng và rất ham lướt sóng.


Bị kéo xuống “như một chiếc phao câu”

Cá mập phóng lên từ biển thẳm như một người khổng lồ, nhắm thẳng tới mục tiêu của nó. “Tôi vẫn có thể nhìn rõ đôi mắt và cái miệng của nó, ngay tại đây, quái thú cách tôi 50cm. Nó đang nhai cẳng chân tôi”.

Cá mập hung hãn tấn công người trên biển gần đảo Reunion.

Đúng vậy, Fabien Bujon nhìn thấy cái chết đang tới gần ở vùng gần bờ biển đảo Reunion, Ấn Độ Dương: nó tiến đến với một màu da xám và gần giống màu đồng, cái bụng trắng và một cái nhìn hung tợn. Một “hàm cá mập” thực thụ.

“Tôi đang ngồi trên tấm ván của mình. Nó lao đến như một con bò mộng, lập tức cắn vào chân tôi và ngấu nghiến nhai” - Bujon nhớ lại.

Người đàn ông lướt ván 40 tuổi này kể về quãng thời gian thảm họa. “Tôi kéo cái mang của nó, một vùng nhạy cảm. Nó không thích nên bỏ đi. Tôi nghĩ là tôi sẽ quay về. Tôi không cảm thấy đau đớn gì cả. Chỉ khi tôi phát hiện ra tôi bị mất một cánh tay! Máu lan ra khắp nơi. Và tôi nhìn thấy xương chân mình… và tôi thốt lên: “Ôi không! Chết tiệt…”. Sau đó nửa giây, tôi đã nghĩ tới việc buông xuôi… nhưng tôi bình tĩnh lại. Tôi phải bơi. Tôi phải tự cứu lấy mạng sống của mình”.

Từ đất liền, người dân nhìn thấy Bujon bị kéo xuống “như một chiếc phao câu” giữa những cơn sóng màu đỏ ở bờ biển của hòn đảo nhiệt đới này.

Cá mập thích vùng nước này

Mới đây, một cặp vợ chồng đang hưởng tuần trăng mật đi lướt ván và cũng trở thành nạn nhân trong cuộc tấn công của cá mập ở gần bờ biển đảo Reunion.

Một số người  sống sót, nhưng cái giá phải trả là gì? Fabien bị cụt một chân và cần phải nối khớp, đang chờ lắp chân giả. Eric, một du khách từ Marseile, bắt đầu lướt sóng trở lại… với một chân làm từ vải nhân tạo. Người may mắn hơn chỉ vừa lướt qua đường đi của cá mập, hoặc người thì nhìn thấy con cá mập cắn vào chiếc thuyền kayak của anh ta, hay Arnaud 16 tuổi có chiếc ván bị nhai nát ở phần đuôi trong khi đang lướt trên những con sóng vào buổi chiều tại điểm chốt Roches – Noir.

Đảo Reunion, một phần của lãnh thổ Pháp, đã từ lâu là một nơi lý tưởng để thư giãn cho du khách và là nhà của khoảng 800.000 người dân. Đây cũng là điểm đến của khoảng 8.000 người lướt ván mỗi năm, họ thích các bãi cát trải dài theo hướng tây 35km cùng những khách sạn tốt nhất. Và đó cũng là nơi mà cá mập tìm đến.

Vùng biển này có dòng nước và cơn sóng mạnh – đây là điều mà những người lướt sóng và cá mập rất thích do mặt nước không bao giờ tĩnh lặng.

“Khi nào sóng biển trở nên quá mạnh, bãi biển sẽ đóng cửa từ 2 đến 3 ngày một tuần. Chúng tôi có cảm giác rằng, sóng biển phụ thuộc vào tâm trạng của người dân trong thành phố và những người cứu hộ”- một chủ nhà hàng than phiền với việc chuyện làm ăn bị sụt giảm 30% doanh thu vào năm ngoái khi cơn khủng hoảng cá mập đang ở cao trào. “Chỉ còn lại hai trường dạy lướt sóng, trong số 18 trường” - Pierre Giovannangeli từ quầy lướt ván Mickey Rat ở Saint-Leu nói thêm.

Chúng biết mùi của bạn

Cá mập thường hay chìa vây ở gần bờ biển, và ngay lúc đó, cờ hiệu lập tức giăng lên.

Ở đảo Reunion, đô thị hóa đã hủy hoại bờ biển. Các cây dại bám đầy eo biển. Khi đó, nước trở nên có mùi hôi sau nhiều cơn mưa nặng hạt.

Đối với những người đánh cá, những sinh vật này đã định cư ở đây và bắt đầu sinh sôi theo cấp số nhân, và thịt người nằm trong khẩu phần ăn của chúng. Nhiều người đổ lỗi cho quy định bảo vệ môi trường tự nhiên được lan rộng từ năm 2007 khiến cá mập tăng? Cá tại khu vực này cũng sẽ thu hút cá mập lớn đến gần những bãi biển này.

Marc Soria - người chịu trách nhiệm chương trình học Charc nói: “Cá mập không thích thịt người. Những vụ tai nạn gần đây là kết quả của sự nhầm lẫn: người lướt ván trông giống như rùa nếu nhìn từ đáy biển”.

Nổi trôi trên bề mặt nước, người lướt sóng trên tấm ván có đủ các đặc điểm của những con mồi mà cá mập ưa thích. “Nếu cá mập tấn công ở vùng nước động thì bạn đang gặp rắc rối đấy! Nó không vờn con mồi khi tấn công và nó có thể kéo nửa người bạn xuống dưới nước”.

Những cuộc truy bắt cá mập bí mật

Chúng ta từng biết rất ít về loài cá mập. Giờ đây, kẻ săn mồi của biển cả là một chủ đề của vô số công trình nghiên cứu. Các con vật thí nghiệm được câu lên và thả đi kèm theo một con chip gắn ở bụng. Các nhà khoa học đánh dấu điểm đến và đi của chúng thông qua các trạm nghe rải rác dọc bờ biển.

Nhưng những người lướt ván đã không chịu đựng được nữa, họ đòi “nợ máu phải trả bằng máu”. Sau các cuộc tấn công đó, những cuộc truy bắt cá mập được bí mật lập ra. Thậm chí có nơi cho phép săn bắt cá mập. Khoảng 20 mẫu cá mập bị săn. 

Con cá mập cái bị mổ bụng trong khi đang mang thai. Mặc dù săn bắt cá mập có thể làm dịu cơn giận dữ nhưng nó không giải quyết được vấn đề. “Nếu bạn giết một con cá mập, con cá mập khác sẽ xuất hiện và thế chỗ!” StéphaneGirard từ Hiệp hội Môi trường học Sea Shepherd nói. “Những con cá mập này đang có nguy cơ tuyệt chủng, chúng ta không thể để chúng bị giết đi chỉ vì làm hài lòng ai đó”.

Người dân sống ở đảo Reunion đã luôn sợ vùng biển động quanh họ, họ không cho rằng, săn bắt cá mập là cách giải quyết. “Tôi không ủng hộ việc này. Chúng ta đang làm đảo lộn tự nhiên. Chúng ta là những người cần phải chú ý!” - Aurélie, sinh viên 21 tuổi, nói. 

Văn Nguyễn - S.H. (theo WC, Tele)