Nhật Bản đưa robot vào giảng dạy tiếng Anh trong trường học

Thứ Ba, 21/08/2018, 16:27
Trang Phys.org ngày 21-8 hé lộ, bắt đầu từ năm 2019, những chú robot thông minh sẽ tham gia giảng dạy nhằm giúp các giáo viên và học sinh tại 500 lớp học của Nhật Bản có cơ hội cải thiện kỹ năng tiếng Anh.

Đề án có trị giá khoảng 250 triệu yên (227.000 USD) này do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) đưa ra với mục tiêu nâng cao khả năng nói và viết tiếng Anh của học sinh Nhật Bản, một quan chức phụ trách giáo dục quốc tế cho biết.

Quan chức này chia sẻ: "Robot với trí thông minh nhân tạo (AI) đã có mặt trên thị trường từ lâu với nhiều tính năng khác nhau. Ví dụ, robot có thể kiểm tra cách phát âm tiếng Anh của từng học sinh, điều được coi là khó với giáo viên".

Học sinh Nhật Bản trải nghiệm cảm giác học cùng các "giáo viên người máy". Ảnh: Times

Robot với trí thông minh nhân tạo "chỉ là một ví dụ về việc thử nghiệm và chúng tôi đang lên kế hoạch với các biện pháp khác", ông cho biết thêm, nêu ra một vài hướng đi giúp cải thiện khả năng tiếng Anh vốn được coi là điểm yếu của học sinh Nhật Bản, như sử dụng ứng dụng máy tính bảng, học trực tuyến với người bản xứ.

Động thái này là một trong những bước đi trong tiến trình cải cách chương trình giáo dục quốc gia trong 2 năm, theo đó trẻ em Nhật Bản sẽ bắt buộc phải học tiếng Anh từ năm 10 tuổi. 

Các lớp học tiếng Anh hiện nay đang là yêu cầu bắt buộc đối với học sinh Nhật Bản từ 12 đến 15 tuổi, nhưng độ tuổi này sẽ được giảm xuống kể từ năm 2020. Cụ thể, môn ngoại ngữ sẽ được giới thiệu từ lớp 3 ở bậc tiểu học và bắt buộc học từ lớp 5.

Theo Bảng xếp hạng năng lực Anh ngữ EF EPI 2017, mức độ thông thạo tiếng Anh của người dân Nhật Bản bị xếp ở thứ hạng thấp, đứng thứ 37 trên 80 quốc gia. Với việc kỳ Olympic sẽ diễn ra tại đây năm 2020, chính phủ Nhật đang áp dụng nhiều phương pháp nhằm nâng cao khả năng tiếng Anh trong giới học sinh, sinh viên.

Cũng theo Phys.org, các trường học tại Nhật Bản đang đau đầu với bài toán tìm kiếm giáo viên tiếng Anh đủ năng lực cho các lớp học, cũng như bài toán tài chính nhằm tuyển dụng các chuyên gia ngoại ngữ về giảng dạy. Một số trường tiểu học và trung học tại Nhật Bản đã tăng cường hơn công nghệ hiện đại trong giảng dạy tiếng Anh và giới thiệu về các robot nói tiếng Anh trong lớp học.

Lam Ninh
.
.
.