Mark Zuckerberg bị chỉ trích gay gắt tại Châu Âu

08:15 23/05/2018
Trong phiên điều trần vừa được diễn ra tại Nghị viện Châu Âu, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã nhận được rất nhiều chỉ trích gay gắt tại đây.

  Buổi điều trần diễn ra vào ngày hôm qua (22-5) trước Nghị viện Châu Âu ở Brussels để trả lời tất cả các câu hỏi về mối lo lắng của người dân Châu Âu sau bê bối rò rỉ thông tin 87 triệu người dùng Facebook.

  Mark Zuckerberg tại Nghị viện Châu Âu.

  Ban đầu, buổi điều trần được dự kiến diễn ra kín với sự hạn chế người tham gia và kết quả sẽ chỉ được công bố sau khi kết thúc tuy nhiên sau đó đã được chuyển thành buổi điều trần được phát trực tiếp trên mạng internet khi nhận được quá nhiều chỉ trích từ các thành viên của nghị viện Châu Âu cũng như  Ủy viên EU phụ trách các vấn đề của người tiêu dùng, bà Vera Jourova.

  Và cũng như lần điều trần trước đó tại Mỹ, Mark Zuckerberg mở đầu với lời xin lỗi về những sai sót và yếu kém mà mạng xã hội này gặp phải khiến bê bối xảy ra.

  Buổi điều trần được diễn ra với nội dung chất vấn được các nghị sĩ đặt ra hầu hết liên quan đến các nội dung cực đoan vốn đang diễn biến rất phức tạp, lan tràn trên Facebook trong thời gian vừa qua.

  Cùng với đó, những chỉ trích cũng đề cập tới cách mà mạng xã hội lớn nhất thế giới kiểm soát nội dung được đăng tải, quá nhiều tin giả.

  Cũng trong buổi điều trần này, các nhà lập pháp đã đưa ra đề xuất mới. Theo đó, Facebook sẽ được chia ra thành các công ty nhỏ hơn với những chức năng riêng biệt là Facebook, Instagram, WhatsApp, Messenger.

  Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg

  Dường như do đã nhận được nhiều cảnh báo về những khó khăn sẽ gặp phải khi đối diện với các nghị sĩ Châu Âu, giám đốc điều hành đã lựa chọn phương án trả lời khiến các nhà lập pháp cảm thấy bức xúc khi Facebook sẽ tiếp nhận lần lượt từng câu hỏi một của các nhà lập pháp và sau đó Zuckerberg sẽ tổng hợp và trả lời lần lượt. Cách thực hiện chất vấn này khiến các nhà lập tại Châu Âu cho rằng sẽ giúp Facebook né tránh được những câu hỏi “xoáy” gây khó khăn.

  Đánh giá về buổi điều trần sau khi kết thúc, các nhà phân tích cho biết gần như không có một kết quả nào được mang lại sau buổi điều trần này. Vẫn chỉ là cách trả lời quanh co, những lời hứa không mang tính thực tế như tăng gấp đôi nhân sự về an ninh mạng cho Facebook cùng việc đảm bảo tối đa an toàn thông tin người dùng.

  B.Châu