Huawei "hé lộ" về thiệt hại bởi lệnh trừng phạt của Mỹ

21:45 17/06/2019
Hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc - Huawei vừa tiết lộ những thiệt hại gặp phải bởi lệnh trừng phạt do chính phủ Mỹ đưa ra.


Những tiết lộ trên được đưa ra bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi sau khoảng thời gian đen tối 1 tháng vừa qua kể từ khi chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định đưa hãng công nghệ Trung Quốc cùng các công ty con vào danh sách đen "cấm vận".

CEO Nhậm Chính Phi

CEO Huawei Nhậm Chính Phi bày tỏ về những thiệt hại mà lệnh cấm gây ra có thể khiến mức doanh thu trong năm 2019 của Huawei sẽ dừng lại với 100 tỷ USD. Đây là mức doanh thu thấp hơn so với kỳ vọng đề ra trước đó là 125 tỷ USD và thậm chí còn thua năm 2018 khi Huawei đạt 104,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhận định của CEO Huawei là phù hợp với khả năng về sự sụt giảm doanh số điện thoại thông minh của hãng này từ 40 đến 60%.

Đưa ra những nhận không thực sự khả quan về tình hình kinh doanh của công ty trước bộn bề khó khăn do lệnh cấm. Tuy nhiên, CEO Huawei vẫn thể hiện quyết tâm với việc tiếp tục đầu tư cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm và công nghệ điện tử và tự tin vào sự trở lại của tập đoàn công nghệ này vào năm 2021.

Trước đó, vào tháng 5-2019, chính phủ Mỹ đưa Huawei và các công ty con vào danh sách đen thương mại, cấm công ty mua các dịch vụ và linh kiện từ các doanh nghiệp Mỹ khi chưa được cấp phép. 

Quyết định ấy của chính quyền Mỹ đưa Huawei vào khoảng thời gian đen tối nhất trong lịch sử của hãng này. Hàng loạt đối tác của Huawei đột ngột tuyên bố dừng hợp tác. Đầu tiên là gã khổng lồ Google rồi kéo theo đó vô số hãng công nghệ khác như Intel, Qualcomm, Xilinx, Broadcom, ARM và Microsoft...

Rõ ràng, cho dù tương lai nếu Mỹ có bỏ lệnh cấm vận thì thiệt hại về lâu dài của Huawei là điều có thể nhìn thấy khi mà danh tiếng đã sụt giảm theo từng ngày.

B.C (t/h)