Hàn Quốc lần đầu công bố thiết kế siêu chiến đấu cơ nội địa

19:19 30/06/2018
Lần đầu tiên hình ảnh của những chiến đấu cơ nội địa tương lai của Hàn Quốc do tập đoàn KAI thiết kế phát triển được công bố chính thức.


Loại máy bay mới có hình dáng tương tự F22 của Mỹ được  xem là máy bay chiến đấu thế hệ 4,5 (có tính năng vượt trội thế hệ 4 và tiệm cận thế hệ 5).

Mẫu chiến đấu cơ tương lai của Hàn Quốc.

Mẫu máy mới thuộc chương trình KFX do cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc và tập đoàn Công nghiệp hàng không (KAI) hợp tác phát triển. 

Với tên mã là C-109 mẫu chiến đấu cơ hai động cơ này đã trải quả nhiều cuộc thử nghiệm trong hầm gió để kiểm tra tính năng khí động học cũng như khả năng cân bằng khi hoạt động ở tốc độ cao.

Điều khá đặc biệt là dựa trên các hình được công bố, KFX lại sử dụng các tên lửa của châu Âu thay vì đồng mình truyền thống là Mỹ.

Cụ thể, mẫu KFX này mang bốn tên lửa không đối không tầm xa của Meteor được phát triển bởi MBDA dưới thân máy bay, trong khi trên cánh sẽ tích hợp tên lửa không đối không tầm ngắn IRIS-T.

Máy bay mới mang tên lửa châu Âu.

Điều này được lý giải do chính phủ Mỹ chưa cấp phép xuất khẩu hai loại tên lửa không đối không AIM-120 và AIM-9 Sidewinder do Raytheon chế tạo cho các chương trình phát triển máy bay của nước ngoài.

Ngày 31-5 vừa qua Hàn Quốc đã công bố loại radar quét mảng pha chủ động dự kiến trang bị cho máy bay KFX. Theo một nguồn tin radar này được Hanwha Systems phát triển dưới sự giúp đỡ của tập đoàn Elta Systems - Israel.

Hàn Quốc dự định sẽ có chuyến bay đầu tiên của KFX vào năm 2022, sau đó sẽ đánh giá và kiểm tra kỹ thuật vào năm 2026. Seoul hy vọng sẽ sản xuất 120 máy bay loại này để thay thế phi đội F-4 và F-5 già cỗi của mình.

B.N (theo DefenseNew)