Google và Twitter đứng trước nguy cơ phải ra điều trần ở Mỹ

10:04 16/04/2018
Hai mạng xã hội khác là Google và Twitter đang đứng trước nguy cơ phải tiếp bước Facebook ra điều trần trước Quốc hội Mỹ với nội dung tương tự.

Đây là một lời cảnh báo "đáng sợ" hướng tới các công ty công nghệ có sở hữu mạng xã hội đặc biệt là Google và Twitter. Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi cuộc điều trần của giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tại quốc hội Mỹ với 2 ngày liên tục cùng hàng chục câu hỏi chất vấn hóc búa từ các nghị sĩ, nhà làm luật và báo giới.

Google và Twitter đứng trước nguy cơ phải ra điều trần ở Mỹ

Hiện tại, trên thế giới, ngoài mạng xã hội lớn nhất thế giới là Facebook, người dùng công nghệ tại nhiều nước còn sử dụng hai mạng xã hội khác là Google và Twitter với số lượng thành viên tương đối lớn. Cả 3 mạng xã hội trên đều có chung một điểm là được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Như Google, hiện công ty này lưu trữ thông tin và lịch sử tìm kiếm của cả tỷ người dùng, thậm chí là cả dữ liệu Gmail và vị trí Google map của người dùng cũng bị Google lưu lại. 

Từ bê bối của Facebook, rất nhiều lo lắng được đặt ra rằng không thể không nghi ngờ Google và Twitter có hành động tương tự sử dụng dữ liệu của người dùng để kinh doanh quảng cáo. Dù đến hiện tại vấn chưa hề có một báo cáo nào về việc hai mạng xã hội này xảy ra tình trạng trên nhưng không thể loại trừ nghi ngờ nào cả bởi vậy cần có một sự kiểm tra, đánh giá một cách chi tiết đối với 2 mạng xã hội Google và Twitter.

Trong một thông tin khác, trước khi buổi điều trần của CEO Facebook tại Quốc hội Mỹ được diễn ra, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley đã có lời mời gửi tới CEO Google và Twitter là Sundar Pichai và Jack Dorsey tới dự nhưng không nhận được lời đồng ý từ hai CEO này.

Trước đó vào tháng 11-2017, cả ba công ty Facebook, Google và Twitter đều đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về tính minh bạch của nền tảng của mình, nhưng thay thế vào vị trí các CEO của 3 mạng xã hội lại là những luật sự được thuê tới làm việc.

B.C.