Đâu là căn nguyên sự cố toàn cầu của Facebook?

11:28 14/03/2019
Dù cho Facebook chưa đưa ra thông tin về nguyên nhân khiến hệ thống của Facebook sập diện rộng nhưng tờ The Spinoff mới đây đã đưa ra một số nhận định về nguyên nhân.


Theo đó, sự cố của Facebook bắt đầu từ đêm 13-3 và vẫn gặp trục trặc suốt nhiều giờ qua tại nhiều khu vực, trong đó có Mỹ, Trung và Nam Mỹ, các nước châu Âu và châu Á, theo như phản hồi của người dùng cùng với báo cáo của trang web theo dõi sự cố sập nguồn DownDetector.com.

Trong những phản hồi đầu tiên về sự cố trên, Facebook cho biết đã nắm bắt được sự cố xảy ra với người dùng với việc gặp khó khăn khi truy cập các ứng dụng của Facebook. Sự cố đang được khẩn trương xử lý, khắc phục. Đồng thời Facebook cũng bác bỏ sự cố trên liên quan đến bất kỳ cuộc tấn công DDoS nào.

Tuy nhiên, trước sự mập mờ và không rõ ràng về nguyên nhân của sự cố, tờ The Spinoff của New ZeaLand nhanh chóng đưa ra một số nhận định ban đầu về nguyên nhân khiến người dùng Facebook điêu đứng.

Nguyên nhân đầu tiên mà tờ The Spinoff nhân định hướng đến hệ thống của Facebook đã gặp phải một cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS hay đơn giản là hệ thống máy tính của Facebook bị nhiễm virus tuy nhiên Facebook đã bác bỏ nguyên nhân trong một dòng thông báo trên Twitter.

Nguyên nhân thứ hai được tờ The Spinoff nhân định cho rằng Facebook đã "cố tình" tự làm sập hệ thống của mình để cảnh báo tới tất cả về một sự phụ thuộc quá lớn của người dùng đối với mạng xã hội được coi là lớn nhất thế giới này. Nhất là trong bối cảnh bê bối, kiện tụng, điều tra đang bủa vây Facebook khiến công ty gặp sóng gió trong suốt thời gian qua.

Một số bình luận về nguyên nhân sư cố của Facebook.

Kế đó, The Spinoff  cũng không quên đưa những tin tặc tới từ nước Nga vào danh sách phỏng đoán nguyên nhân khi mà đầu năm 2019, mạng xã hội này từng không ít lần nhắc tới việc bị tin tặc Nga tấn công sau những thông tin về chuyện bị phối hợp không trung thực. 

Một nguyên nhân khá hài hước khác cũng được The Spinoff nhắc tới cho rằng một cú rút dây điện vô tình của một ai đó cùng có thể khiến cho cả hệ thống của Facebook tê liệt. Việc xử lý cũng sẽ đơn giản chỉ là cắm lại dây diện và bật nguồn lên.

Trên đây thực tế chỉ là một vài nguyên nhân được đưa ra như một sự dự đoán sau thời gian dài hệ thống của Facebook gặp sự cố và để biết nguyên nhân chính xác gây ra sự tê liệt toàn cầu của Facebook trong nhiều giờ qua, chúng ta cần phải chờ sự lên tiếng của chính mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

N.C (Theo The Spinoff)