“Chợ đen” Hydra của tội phạm mạng thế giới bị “đánh sập”

Thứ Năm, 07/04/2022, 12:52

Hydra, diễn đàn tội phạm mạng lớn nhất thế giới đã nhà chức trách Đức triệt phá vào hôm 5/4 vừa qua, thu giữ nhiều máy chủ, thiết bị công nghệ cùng lượng lớn tiền ảo Bitcoin.

Cụ thể, theo thông báo của Cục hình sự liên bang Đức (BKA), diễn đàn tội phạm mạng Hydra bắt đầu bị nhà chức trách nước này điều tra từ hồi tháng 8/2021 liên quan đến hàng loạt giao dịch tài chính bất hợp pháp của các nhóm tội phạm mạng trên các kênh thương mại điện tử.

 “Chợ đen” Hydra của tội phạm mạng thế giới bị “đánh sập” -0
Thị trường web đen lớn nhất thế giới chính thức bị đánh sập.

Hydra có khoảng 17 triệu tài khoản khách hàng và hơn 19.000 tài khoản nhà cung cấp. Đây là thị trường bất hợp pháp có doanh thu cao nhất thế giới với doanh thu năm 2020 đạt ít nhất 1,23 tỷ euro.

Đến ngày 5/4, BKS đã tiến hành “đánh sập” Hydra, thu giữ máy chủ của trang web này cùng hơn 543 Bitcoin, tương đương hơn 25 triệu USD. Giao diện của Hydra cũng đã bị thay đổi thành thông báo của nhà chức trách Đức.

Hydra được biết đến là một thị trường ngầm phổ biến với việc buôn bán tài liệu giả mạo, ma túy, dữ liệu bị đánh cắp và các loại vé bất hợp pháp đã bị chính quyền Đức triệt hạ. Đây từng là một điểm đến phổ biến trên Dark Web để buôn bán hàng hóa và dịch vụ trái phép, bao gồm các công cụ tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu.

Bắt đầu hoạt động từ năm 2015, diễn đàn tội phạm mạng này sử dụng ngôn ngữ tiếng Nga này hoạt động với trọng tâm chính là buôn bán các chất ma túy. Bên cạnh đó là vô vàn nguồn tài nguyên bất hợp pháp khác đã được cung cấp tại đây. Hydra đích thực là một chợ darknet khổng lồ khi chiếm tới 75% doanh thu thị trường web ngầm. 

Trước đó, diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu của hacker – Raidforum cũng bị thu giữ tên miền và không thể truy cập. Khi nhập bất cứ địa chỉ nào của Raidforums, diễn đàn này đều chuyển hướng đến trang đăng nhập, yêu cầu người dùng điền tên tài khoản và mật khẩu. Tuy nhiên, khi người sử dụng nhập thông tin, hệ thống đều báo không chính xác và không cho thực hiện các thao tác tiếp theo.

Theo một số chuyên gia trong ngành, việc cho ngừng hoạt động diễn đàn trên có thể là cách để hạn các hacker kêu gọi tấn công, trao đổi thông tin hoặc mua bán dữ liệu trong giai đoạn này.

B.Châu (t/h)
.
.
.