Dùng bệnh án chữa bệnh động kinh để… cho vay nặng lãi và uy hiếp con nợ

15:37 21/09/2019
Đối tượng cầm đầu là Nguyễn Khắc Tú (SN 1971, trú tại tổ 59, khu Hợp Phương, phường Minh Phương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã sử dụng bệnh án chữa bệnh động kinh làm “tấm bùa hộ mệnh” để vừa đối phó với cơ quan Công an, vừa để gây sức ép, uy hiếp các con nợ đòi tiền...


Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và đánh bạc; ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng.

Trong đó, đối tượng cầm đầu là Nguyễn Khắc Tú (SN 1971, trú tại tổ 59, khu Hợp Phương, phường Minh Phương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã sử dụng bệnh án chữa bệnh động kinh làm “tấm bùa hộ mệnh” để vừa đối phó với cơ quan Công an, vừa để gây sức ép, uy hiếp các con nợ đòi tiền...

Gán nhà, bán đất vẫn không hết nợ

Nhớ lại những chuỗi ngày “sống không bằng chết”, nạn nhân H vẫn tự trách mình vì đã đẩy gia đình vào cảnh khốn cùng.

Ngày 4-10-2018, H vay của Tú 500 triệu đồng, với lãi suất 5 nghìn đồng/ 1 triệu đồng/ 1 ngày. Từ tháng 10-2018 đến tháng 1-2019, H đã phải trả cho Tú 225 triệu đồng tiền lãi. Khoản tiền này bằng một nửa số tiền gốc nhưng số tiền lãi vẫn chẳng giảm đi đáng kể.

Đối tượng Trần Thị Dung.

Cũng vì thế, sau khi trả lãi cho Tú, H đã phải van xin đối tượng này giảm lãi suất xuống còn 4 nghìn đồng/ 1 triệu đồng/ 1 ngày và Tú đã đồng ý. Sau đó, từ tháng 1-2019 đến tháng 3-2019, H tiếp tục phải trả cho Tú 120 triệu đồng tiền lãi nhưng vẫn chưa hết nợ.

 “Sau lần trên, tôi tiếp tục xin Tú giảm tiền lãi thì anh ta cũng đồng ý, lãi suất lúc này là 3 nghìn đồng/ 1 triệu đồng/ 1 ngày. Dù lãi suất đã giảm nhưng từ ngày 4-3 đến ngày 1-4, tức là chỉ có vẻn vẹn 26 ngày, tôi đã phải trả anh Tú 39 triệu đồng tiền lãi”, chị H cho biết.

Từ ngày 1 đến 26-4, Tú đã nhiều lần cho người đến nhà H đòi tiền nhưng H chẳng còn khả năng chi trả. Sau nhiều lần H khất lần không trả, Tú đã thể hiện đúng bản chất của một kẻ lưu manh. Đối tượng đe dọa, buộc H phải chuyển nhượng nhà đất ở xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông (Phú Thọ) cho hắn. “Khi đó, bìa đỏ đất của tôi đã thế chấp vay ngân hàng là 400 triệu đồng. Số tiền này, Tú đưa cho tôi để làm thủ tục lấy bìa đỏ ra khỏi ngân hàng rồi đưa lại cho anh ta mang đi bán...”.

Tổng số tiền, Tú tính để siết nhà, cửa đất đai của chị  H là 913 triệu đồng tính đến ngày 26-4. Những tưởng sự việc dừng lại ở đây, nhưng ngày 26-7, đối tượng tiếp tục gọi điện thoại, yêu cầu H phải tiếp tục trả tiền lãi vì anh ta chưa bán được nhà, đất đã được H chuyển nhượng.

Tú yêu cầu nạn nhân H bắt đầu trả lãi từ ngày 4-4 đến ngày 16-7, chị H phải trả thêm cho Tú số tiền lãi là 309 triệu đồng. Trong tháng 7-2019, chị H đã trả lãi cho Tú số tiền là 20 triệu đồng... Như vậy, từ ngày 4-10-2018 đến ngày 1-4-2019, số tiền H phải trả lãi cho Tú là 384 triệu đồng.

Mánh khóe tinh vi của chủ nợ

Trung tá Nguyễn Anh Hùng, Đội trưởng Đội tuyến, địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, từ tháng 1-2019 đến tháng 5-2019, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đặc biệt là TP Việt Trì có nhiều đơn, thư nặc danh gửi đến các cơ quan chức năng, tố cáo hành vi phạm tội của các đối tượng cho vay lãi nặng trong quan hệ dân sự.

Phòng Cảnh sát Hình sự đã xác lập chuyên án đấu tranh với ổ nhóm tội phạm hoạt động “tín dụng đen” và cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án đã dựng được một số ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” nhỏ lẻ. Tuy nhiên, trong số đó nổi cộm đối tượng Nguyễn Khắc Tú, có chỗ ở xã Kim Đức, TP Việt Trì.

Quá trình trinh sát phát hiện Tú thuê căn nhà ở tổ 60, khu Hợp Phương và giao cho đối tượng Phạm Quyết Tiến (SN 1981, trú tại phường Minh Phương, TP Việt Trì) đứng tên giấy phép kinh doanh, treo biển cho thuê xe tự lái. Song thực chất đây chỉ là bình phong để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Tại cửa hàng này thường xuyên có từ 5-10 xe môtô các loại nhưng không cho khách có nhu cầu thuê xe. Khi khách có nhu cầu vay số tiền từ 20 đến 30 triệu đồng, với lãi suất từ 3 nghìn đồng/ 1 triệu đồng/1 ngày đến 10 nghìn đồng/1 triệu/ngày thì Tú yêu cầu họ phải viết giấy thuê xe. Sau đó, theo yêu cầu của Tú và đồng bọn, các nạn nhân phải viết giấy bán chính chiếc xe trên cho Tiến với giá tiền bằng hoặc lớn hơn số tiền khách vay.

Sau đó, Tú mới yêu cầu họ vay viết giấy vay tiền và cắt lại luôn tiền lãi khoảng 15-30 ngày, tùy theo khoản vay và khách vay. Trong trường hợp khách vay với số tiền lớn hơn thì họ phải viết giấy thuê và bán chiếc xe ôtô nhãn hiệu Mazda CX5, BKS 19A-093.86 do Tú sở hữu, cũng với phương thức như trên.

Đối tượng Nguyễn Khắc Tú.

Đến khi khách vay không còn khả năng trả lãi thì Tú dùng thủ đoạn đe dọa, uy hiếp như sử dụng sổ chữa bệnh động kinh để đe dọa khách vay là bị tâm thần không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu khách vay không trả thì Tú giết mà không phải đi tù.

Ngoài ra, Tú còn sử dụng khẩu súng giả màu đen dạng giống như súng quân dụng luôn mang theo người để đe dọa làm cho người vay hết sức hoang mang, lo sợ. Bên cạnh đó, đối tượng còn mang theo đàn em xăm trổ đầy người để thị uy mỗi khi đòi nợ.

Thủ đoạn tinh vi của Tú và đồng bọn còn thể hiện ở chỗ, khi khách vay không có tiền trả lãi, Tú còn ép họ sang nhượng lại nhà cửa, vườn tược có giá trị lớn hơn khoản tiền mà họ vay. Sau đó, ép họ đến Văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân các huyện và xã, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn tất thủ tục sang, nhượng, Tú rao bán tài sản của nạn nhân.

Thế nhưng, sau khi rao bán không được, đối tượng lại ép người bị hại phải trả lãi trong thời gian chưa bán đất. Đến thời điểm Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ xác minh, số tiền gốc Tú cho vay lãi nặng lên đến xấp xỉ 13 tỷ đồng.

Phá án

“Trước tính chất hoạt động phức tạp của Tú và đồng bọn, yêu cầu đặt ra đối với Phòng Cảnh sát Hình sự là phải nhanh chóng triệt phá ổ nhóm trên. Song quá trình điều tra, đơn vị phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, do thủ đoạn tinh vi của đối tượng gây án” - Thượng tá Phạm Đình Thi, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự cho biết.

Quá trình xác minh đối tượng, các trinh sát xác định Tú thường xuyên tổ chức sử dụng ma túy tại nơi ở. Và tại đây, đối tượng thường mua một lượng ma túy lớn để sử dụng dần. Căn cứ vào tài liệu thu thập được về hoạt động phạm tội của Tú và đồng bọn, ngày 24-8, ban chuyên án đã quyết định phá án khi cùng lúc tiến hành khám xét 3 địa điểm.

Tại chỗ ở của Nguyễn Khắc Tú, khu 10, Kim Đức, Việt Trì đã thu giữ 20 quyển sổ các loại liên quan đến việc cho vay lãi nặng; 2 bìa nhựa có 27 giấy tờ liên quan đến vay tiền, hơn 31 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ, tài liệu có liên quan đến việc cho vay lãi nặng.

Tại cửa hàng cho thuê xe tự lái thuộc khu đô thị Minh Phương, phường Minh Phương, thu giữ 10 quyển sổ các loại có liên quan đến việc cho vay lãi nặng. Tại chỗ ở của Nguyễn Thị Phương đã tạm giữ 3 điện thoại di động cùng nhiều tài liệu có liên quan đến việc cho vay lãi nặng; tại chỗ ở của Đỗ Ngọc Thuyết (SN 1969, trú tại xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, Phú Thọ) thu giữ 11 xe máy các loại liên quan đến việc cầm cố cho vay lãi nặng.

Quá trình điều tra, Nguyễn Khắc Tú khai nhận: Trong nhiều năm qua, Tú đã cùng một số đối tượng tổ chức hoạt động cho với lãi suất từ 4 nghìn đến 10 nghìn đồng/ngày. Đầu năm 2019, Tú mở cửa hàng cho thuê xe tự lái tại khu đô thị Minh Phương.

Song thực chất đây chỉ là vỏ bọc để đối tượng ràng buộc các khách vay tiền. Cụ thể, khi khách vay tiền, Tú bắt họ phải viết giấy cho thuê xe, sau đó yêu cầu họ mang xe đó đến cửa hàng cầm đồ để cầm cố và lấy tiền lãi cho Tú. Tiếp đó, người vay phải làm thủ tục mượn lại xe của cửa hàng cầm đồ về trả cho Tú. Thực chất, cửa hàng cầm đồ mà khách mang xe đến cầm cố lấy tiền trả lãi cho Tú là đàn em của đối tượng này.

Đến khi khách không có khả năng trả nợ thì Tú mang giấy thuê xe, ép người vay là nếu không trả sẽ làm đơn kiện họ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn này, Tú đã khiến nhiều người lo sợ phải bán nhà cửa đất đai hoặc tài sản có giá trị để trả cho Tú...Với phương thức như trên, Tú đã thu lời bất chính một khoản tiền không nhỏ.

Ngoài ra, Tú còn thường xuyên sử dụng ma túy tổng hợp. Tú khai tàng trữ 1 gói ma túy có 5 viên ma túy tổng hợp dạng nén và 1 gói ma túy tổng hợp dạng tinh thể màu trắng. Quá trình khám xét, ban chuyên án đã thu giữ tại nơi ở của Tú ở Kim Đức, Việt Trì và trưng cầu giám định kết quả xác định 5 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng là 2,418 g; số tinh thể trắng có trọng lượng 11.778 gam là ketamine.

Qua đấu tranh, đối tượng khai đã mua của Trần Thị Dung. Từ lời khai của Tú, ngày 25-8, Cơ quan điều tra khám xe ôtô nhãn hiệu Mazda CX5, BKS 19A-093.86 do Tú sở hữu đã thu giữ 1 quyển sổ liên quan đến việc cho vay lãi nặng và 1 khẩu súng có hình dáng giống như vũ khí quân dụng nhưng là súng giả, đối tượng khai đã nhiều lần sử dụng để uy hiếp các con nợ.

Mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự đã làm rõ hành vi phạm tội của một loạt đối tượng khác có liên quan là Trần Thị Dung (SN 1993, trú tại 135 Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Nguyễn Thị Phương (SN 1970, trú tại Sơn Vy, Lâm Thao, Phú Thọ) và Lê Văn Thanh (SN 1963, trú tại thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ).

Ngày 30-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy, đồng thời ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Trần Khắc Tú về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; Trần Thị Dung về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Ngày 9-9, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, khởi tố bị can đối với Tú với cùng tội danh. Đến ngày 13-9, đã khởi tố vụ án hình sự đánh bạc dưới hình thức số lô, số đề, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Phương và Lê Văn Thanh.

Hiện vụ án tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Xuân Mai