Bộ mặt thật của “nhà hoạt động xã hội” Nguyễn Năng Tĩnh

Thứ Tư, 05/06/2019, 10:48
Nguyễn Năng Tĩnh còn lợi dụng danh nghĩa giáo viên dạy thanh nhạc để nhồi nhét tư tưởng lệch lạc cho thế hệ trẻ bằng cách dạy các cháu hát những bài hát có nội dung kích động chống chính quyền.


Ngày 27-5-2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Năng Tĩnh (SN 1976, trú tại xóm 11, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Nguyễn Năng Tĩnh là kẻ được các tổ chức phản động ở nước ngoài gọi là “nhà hoạt động xã hội”.

Nguyễn Năng Tĩnh là ai?

Nguyễn Năng Tĩnh sinh năm 1976, tại xóm 1, xã Quỳnh Hưng (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Là con cả trong gia đình có tới 7 anh em. Sau khi học xong trung học phổ thông, Nguyễn Năng Tĩnh vào Đắk Lắk lao động tự do. Từ năm 1998-2013, Tĩnh theo học tại Trường Đại học Huế - chuyên ngành sáng tác âm nhạc. 

Năm 2004 Tĩnh được nhận vào làm giảng viên Khoa Thanh nhạc, Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Nghệ An. Là người có trình độ học vấn, am hiểu xã hội, làm việc trong môi trường phù hợp với năng lực sở trường, nhưng Tĩnh lại câu kết với một số thành viên cốt cán, cầm đầu của tổ chức khủng bố Việt Tân chống phá, thực hiện “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố”.

Với chút năng khiếu nghệ thuật, Tĩnh thường có mặt tại các cuộc tụ tập của các phản động, cực đoan, các phần tử tù tha về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hát những nhạc phẩm có nội dung phá hoại tư tưởng, xuyên tạc chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước với mục đích khuếch trương thanh thế cho Việt Tân.                            

Qua mạng xã hội, Nguyễn Năng Tĩnh tích cực quan hệ với nhiều phần tử cực đoan, phản động trong và ngoài tỉnh Nghệ An, đặc biệt là số thành viên tổ chức Việt Tân tại các tỉnh, thành: Vũng Tàu, Hà Nam, Hà Nội... 

Đáng nói, sau khi Lê Đình Lượng (ở Yên Thành, Nghệ An) bị bắt, tổ chức khủng bố Việt Tân đã chỉ định Nguyễn Năng Tĩnh làm "chủ tịch" tại Nghệ An, Tĩnh thường xuyên giữ quan hệ với một số linh mục cực đoan và số chống đối để củng cố lại tổ chức. 

Thời gian vừa qua, Tĩnh tích cực liên kết các thành viên, tổ chức cho các hội nhóm  gặp gỡ, giao lưu và thăm gặp nhân thân, gia đình các đối tượng đã bị bắt để từng bước gây dựng lại hình ảnh.

Nghiêm trọng hơn, Nguyễn Năng Tĩnh còn lợi dụng danh nghĩa giáo viên dạy thanh nhạc để nhồi nhét tư tưởng lệch lạc cho thế hệ trẻ bằng cách dạy các cháu hát những bài hát có nội dung kích động chống chính quyền. 

Bị can Nguyễn Năng Tĩnh tại Cơ quan An ninh điều tra.

Dùng facebook cá nhân để tuyên truyền, chống phá Nhà nước

Năm 2011, Nguyễn Năng Tĩnh lập trang Facebook cá nhân “Nguyễn Năng Tĩnh” đến nay lôi kéo gần 1.000 người theo dõi. Trên trang facebook “Nguyễn Năng Tĩnh” thường xuyên có các bài tuyên truyền, xuyên tạc. Các hình ảnh video ghi lại hoạt động chống phá  của các tổ chức hội nhóm cũng như các thành viên của tổ chức Việt Tân và các tổ chức hội nhóm phản động khác.  

Sau khi biết Nguyễn Năng Tĩnh chịu sự tác động của nhóm chống bạo loạn Việt Tân, các đối tượng cực đoan, phản động trong và ngoài nước đã thường xuyên thông tin với Tĩnh các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia với phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi và xảo quyệt, có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan pháp luật. Tĩnh tham gia nhiều hội nhóm hoặc kết bạn với nhiều đối tượng có tư tưởng thù địch chống phá Việt Nam.

Ngoài đăng tải, chia sẻ các bài viết, video, hình ảnh nói về cuộc sống của bản thân, facebook cá nhân của Nguyễn Năng Tĩnh còn được sử dụng để đăng tải, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc nhằm mục đích chống Nhà nước, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngoài các bài viết xuyên tạc bản chất của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; kích động người dân biểu tình, chống chính quyền; các nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, cung cấp nhiều thông tin sai lệch về chính sách pháp luật của Nhà nước, về Luật An ninh mạng…

Toàn bộ tài liệu chứa nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật thu thập được từ trang facebook cá nhân mang tên “Nguyễn Năng Tĩnh” đã được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định trưng cầu giám định nội dung tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An. 

Ngày 4-12-2018, Hội đồng giám định tập thể Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An kết luận: “Các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; phỉ báng chính quyền nhân dân; Xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ Xã hội chủ nghĩa, nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cũng kết luận: “Hình ảnh, giọng nói nghi là của Nguyễn Năng Tĩnh trong các video trực tiếp trên facebook “Nguyễn Năng Tĩnh” là của Nguyễn Năng Tĩnh”.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ hành vi của Nguyễn Năng Tĩnh để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhóm PV
.
.
.