Trái đất đang “già đi” nhanh chóng

Thứ Hai, 24/01/2022, 11:35

Các nhà khoa học phát hiện lõi Trái đất đang nguội dần, yếu tố khiến từ trường suy yếu. Khi không còn từ trường, Trái đất sẽ trở thành một tảng đá vô trùng, không thể duy trì sự sống.

Trong một bài đăng gần đây trên Tạp chí Earth, các nhà nghiên cứu cho biết lõi của Trái đất đang nguội đi với tốc độ nhanh hơn những tính toán lâu nay, điều này có thể đẩy nhanh quá trình “già hoá” của Trái đất.

Trái đất đang “già đi” nhanh chóng -0
Trái đất nhìn từ ngoài không gian. Ảnh: NASA

Khi mới hình thành, Trái đất lúc đầu có nhiệt độ rất cao. Việc lõi Trái đất nguội dần đi trong 4,5 tỷ năm qua góp phần quan trọng để sự sống nảy nở và rồi con người xuất hiện, phát triển trong 200.000 năm gần nhất.

Tuy nhiên, việc lõi Trái đất nguội đi nhanh chóng có thể đặt ra nhiều vấn đề. Một nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu Bridgmanite, một loại khoáng chất dẫn điện phổ biến được tìm thấy giữa phần lõi và lớp phủ của Trái đất.

Họ phát hiện ra rằng nó có khả năng dẫn điện gấp 1,5 lần so với những gì được đưa ra trước đây, có nghĩa là quá trình làm lạnh của Trái đất cũng có thể nhanh hơn những gì họ nghĩ trước đây.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Chúng tôi nhận thấy độ dẫn nhiệt lớn giữa ranh giới lớp lõi và lớp phủ của Trái đất tăng cao hơn 1,5 lần so với giá trị giả định thông thường, dòng nhiệt hỗ trợ từ lõi cao hơn, do đó đối lưu của lớp phủ mạnh hơn dự kiến. Kết quả này cho thấy lớp phủ được làm mát hiệu quả hơn và cuối cùng sẽ làm suy yếu nhanh hơn nhiều hoạt động kiến ​​tạo do đối lưu lớp phủ gây ra ​​từ hoạt động dẫn nhiệt”.

Khi hành tinh lạnh đi, nó sẽ mất từ ​​trường, từ trường che chở cho Trái đất khỏi những bức xạ có hại. Khi không còn từ trường, Trái đất sẽ trở thành một tảng đá vô trùng, không thể duy trì sự sống.

Các nhà nghiên cứu không mạo hiểm phỏng đoán xem sự sống trên Trái đất có thể tồn tại bao nhiêu năm nữa. Một dự báo năm 2013 của Andrew Rushby thuộc Đại học East Anglia, Vương quốc Anh đã xác định khả năng tồn tại của Trái đất đối với sự sống còn diễn ra tốt trong vòng 1,75 tỷ đến 3,25 tỷ năm nữa, giả sử không có thảm họa hạt nhân, tiểu hành tinh giả mạo hoặc thảm họa không lường trước nào khác.

Thuý Hiền
.
.
.