Phi hành gia người Nga lập kỷ lục ở trong không gian nhiều nhất

Chủ Nhật, 04/02/2024, 17:22

Phi hành gia người Nga Oleg Kononenko đã xác lập kỷ lục thế giới mới về tổng thời gian ở trong không gian, vượt qua người đồng hương Gennady Padalka.

Phi hành gia người Nga lập kỷ lục thời gian ở trong không gian nhiều nhất -0
Phi hành gia người Nga Oleg Kononenko. Ảnh: Reuters

Tập đoàn vũ trụ Nga cho biết, vào lúc 11h30 phút ngày 4/2 (giờ Moscow), phi hành gia Oleg Kononenko đã chính thức phá kỷ lục của phi hành gia người Nga Gennady Padalka - người đã dành 878 ngày, 11 giờ, 29 phút và 48 giây trong không gian.

Phi hành gia Kononenko - Chỉ huy của Cơ quan nhà nước vũ trụ Nga Roscosmos, đang thực hiện chuyến bay vào vũ trụ lần thứ 5 của ông. Sau khi hoàn thành chuyến thám hiểm hiện tại, dự kiến vào ngày 23/9 tới, ông sẽ tích lũy được 1.110 ngày trong không gian, theo Reuters.

“Tôi bay vào vũ trụ để làm điều tôi yêu thích chứ không phải để lập kỷ lục”, phi hành gia Kononenko từng bày tỏ với TASS trong một cuộc phỏng vấn từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

“Tôi không cảm thấy thiếu thốn hay bị cô lập. Chỉ khi trở về nhà, tôi mới nhận ra rằng đã hàng trăm ngày tôi vắng mặt, những đứa trẻ đã lớn lên mà không có tôi ở bên", phi hành gia 59 tuổi chia sẻ.

Phi hành gia Kononenko mơ ước được du hành vũ trụ từ khi còn nhỏ. Ông đã theo học tại một học viện kỹ thuật trước khi trải qua khóa đào tạo phi hành gia. Chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của ông là vào năm 2008.

Linh Chi
.
.
.