Phát hiện loài khủng long mới có kích thước lớn gần bằng cá voi xanh

Thứ Sáu, 13/08/2021, 16:33

Theo một nghiên cứu mới công bố hôm 12/8, các nhà khoa học xác nhận vừa phát hiện ra 2 loài khủng long mới có kích thước khổng lồ ở Trung Quốc, CNN đưa tin.

Một số hóa thạch đã được phát hiện tại khu vực tây bắc Trung Quốc trong những năm gần đây như Tân Cương, lưu vực Turpan-Hami. Trong đó, đáng chú ý nhất là hóa thạch của một số loài Paterosaurs (bò sát bay) và trứng, phôi cùng các mảnh hóa thạch đốt cột sống và xương sườn của chúng, được các nhà khoa học bước đầu xác định thuộc về 3 loài khủng long bí ẩn.

Phát hiện loài khủng long mới có kích thước lớn gần bằng cá voi xanh  -0
 Hình minh họa của một nghệ sĩ về 2 loài khủng long Silutitan sinensis (trái) và Hamititan xinjiangensis (phải). (Ảnh: CNN)

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng 2 trong số những mẫu vật này thuộc về những loài khủng long chưa từng được biết đến trước đây. Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho 2 loài này lần lượt là Silutitan sinensis và Hamiititan xinjiangensis. Trong đó, với Silu có nghĩa là “con đường tơ lụa” trong tiếng Quan Thoại và Hamititan xinjiangensis ám chỉ khu vực nơi loài khủng long này được tìm thấy. Ngoài ra, tên của 2 loài này cũng được kết hợp với hậu tố titan (có nghĩa là khổng lồ trong tiếng Hy Lạp) để ám chỉ kích thước to lớn của chúng.

Mẫu hóa thạch Silutitan được ước tính dài hơn 20 mét (65,6 feet), còn mẫu hóa thạch Hamititandaif dài 17 mét (55,77 feet). Trong khi đó, sinh vật có kích thước lớn nhất trái đất hiện nay là cá voi xanh cũng chỉ có chiều dài từ 23- 30 mét ( 75 – 98 feet).

Các mẫu hóa thạch này được cho là có niên đại từ đầu Kỷ Phấn Trắng (khoảng 120 – 130 triệu năm trước). Cả 2 loài mới này đều thuộc họ khủng long sauropod, là một nhóm các loài khủng long ăn cỏ, được biết đến với chiếc cổ dài đặc trưng và là những loài động vật có kích thước lớn nhất từng tồn tại trên hành tinh.

Các nhà nghiên cứu đã tham gia thực hiện hàng loạt các nghiên cứu tại Trung Quốc trong hàng thập kỷ qua nhằm vén bức màn bí ẩn còn lại về các loài khủng long ở Đông Á, bất chấp việc vẫn còn nhiều tranh cãi về mối quan hệ giữa các loài và cách phân loại chúng.

Có thể nói, ngành cổ sinh vật học Trung Quốc đang liên tiếp đón nhận nhiều tin vui khi chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng loạt các mẫu hóa thạch độc đáo của các sinh vật cổ đại liên tục được tìm thấy trên khắp đất nước, điển hình như mẫu hóa thạch nguyên vẹn của một con khủng long đang ngồi trên ổ trứng có phôi có niên đại hơn 70 triệu năm được tìm thấy hồi đầu năm nay tại tỉnh Giang Tây, hay một hóa thạch khủng long khổng lồ 180 triệu năm tuổi được phát hiện tại tỉnh Vân Nam.

Nguyễn Trung Thành
.
.
.