Phát hiện đền thờ Hercules "trong truyền thuyết" dưới đáy vịnh Cádiz

Thứ Bảy, 08/01/2022, 15:58

Sputnik ngày 8/1 đưa tin, các nhà khảo cổ học Tây Ban Nha thuộc Đại học Seville và Viện Di sản Lịch sử Andalusia mới đây đã tìm ra tàn tích của ngôi đền thờ vị thần Hercules Gaditanus, một trong những trung tâm hành hương lớn nhất thời cổ đại.

Phát hiện đền thờ Hercules
Tàn tích đền thờ Hercules được phát hiện tại kênh Sancti Petri thuộc vịnh Cádiz, ngoài khơi biển Tây Ban Nha. Ảnh: AP.

Ngôi đền huyền thoại được phát hiện khi nhóm các nhà khảo cổ Tây Ban Nha nêu trên sử dụng LiDAR, một kỹ thuật viễn thám bằng tia laser, quét khu vực vịnh Cádiz. 

Nhà khảo cổ Francisco Jose Garcia chia sẻ: "Chúng tôi tìm thấy một cấu trúc hình chữ nhật lớn chìm trong vịnh Cadiz. Và sau khi nghiên cứu, đối chiếu với những ghi chép lịch sử, chúng tôi khẳng định đó là đền thờ thần Hercules". 

Phát hiện đền thờ Hercules
Ngôi đền thờ Hercules là một trong những địa điểm hành hương nổi tiếng thời Hy Lạp - La Mã cổ đại. Ảnh: Juan Carlos Toro.

Được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8 hoặc thứ 9 trước Công nguyên, các ghi chép cổ nêu rõ rằng, ngôi đền dài 300m, rộng 150m với những cột đá đồ sộ và nhiều bức tượng đồng miêu tả 12 lần lao động khổ sai của Hercules. 

Theo Acient Origins, ban đầu đền thờ được sử dụng để thờ vị thần Melqart của người Phoenicia. Người Phoenicia là những thương nhân và thủy thủ nổi tiếng thời cổ đại, sống ở bờ Đông Địa Trung Hải và xây dựng nên những đô thành tráng lệ. Sau năm 800 trước Công Nguyên, họ tìm đường đến Andalusia, miền Nam Tây Ban Nha và định cư. Đó là lý do ngôi đền xuất hiện ở đây.

Theo nhóm nghiên cứu, dù cấu trúc ngôi đền hầu hết ở dưới nước khiến việc nghiên cứu gặp nhiều khó khăn, nhưng đây là cơ hội lớn để tìm hiểu sâu về lịch sử nhân loại. 

Hercules được tôn thờ bởi sức mạnh, luôn đứng về cái thiện để bảo vệ người phàm trần. Đền thờ Hercules được coi là một trong những địa điểm hành hương nổi tiếng nhất, nơi người Hy Lạp và La Mã cổ cầu sức mạnh. Được biết, Julius Caesar và tướng Hannibal nổi danh nằm trong số những người đã đến thăm ngôi đền.

Linh Đan
.
.
.