Pháp trợ cấp tiền giúp người dân sửa chữa quần áo, giày dép

Thứ Sáu, 14/07/2023, 11:11

Pháp giới thiệu một kế hoạch trợ cấp sửa chữa quần áo và giày dép cho người dân nước này, nhằm cắt giảm chất thải và ô nhiễm từ ngành dệt may, vốn được coi là ngành gây ô nhiễm môi trường thứ hai thế giới.

Pháp trợ cấp tiền để người dân sửa chữa quần áo, giày dép -0
Chương trình trợ cấp tiền để người dân sửa chữa quần áo, giày dép, sẽ được Pháp triển khai từ tháng 10 tới. Ảnh: AP.

Theo đó, kế hoạch về việc trợ cấp tiền giúp người dân sửa chữa quần áo, giày dép, vừa được công bố hôm 13/7 (giờ địa phương) bởi Bộ trưởng Bộ Sinh thái Bérangère Couillard.

Trong chuyến thăm La Caserne, một trong những trung tâm thời trang của Paris, Bộ trưởng Bộ Sinh thái Berangere Couillard nêu rõ: "Từ tháng 10, người tiêu dùng sẽ có thể được hỗ trợ trong việc sửa chữa quần áo và giày dép. Việc này sẽ tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn với ngành dệt may. Các bạn biết đấy, ngành này được dự báo sẽ tạo ra 1/4 lượng khí thải nhà kính toàn cầu vào năm 2050, ngành gây ô nhiễm thứ hai trên thế giới". 

Cụ thể, người dân sẽ có thể nhận được 7 Euro để sửa giày và 10-25 Euro để sửa chữa quần áo. Số tiền này được trích từ quỹ 154 triệu Euro, được thiết lập cho giai đoạn 2023-2028 nhằm làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Pháp. 

Được biết, người Pháp bỏ đi khoảng 700.000 tấn quần áo mỗi năm, trong đó 2/3 được đưa tới các bãi rác. Việc khuyến khích sửa chữa thay vì mua mới có thể giúp quốc gia châu Âu giảm lượng rác thải thời trang, vốn là một trong những vấn đề đau đầu hiện tại.

Bộ Sinh thái Pháp đã chỉ đạo một tổ chức tư nhân có tên Refashion để thực hiện kế hoạch này. Chính phủ Pháp kỳ vọng, chương trình sẽ khuyến khích người dân đem quần áo, giày dép hỏng đi sửa để tiếp tục sử dụng, thay vì bỏ chúng đi và mua đồ mới.

Kim Khánh
.
.
.