Nhà tang lễ ở Mỹ bị tố đưa tro cốt giả cho khách hàng

Thứ Sáu, 20/10/2023, 15:39

Một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ, nơi phát hiện 189 thi thể đang phân hủy trong tháng này, bị nghi ngờ đã làm giả hồ sơ hỏa táng và trả tro cốt giả cho nhiều gia đình.

Nhà tang lễ ở Mỹ bị tố đưa tro cốt giả cho khách hàng  -0
Xe cảnh sát bên ngoài nhà tang lễ bị nghi trả tro cốt giả cho khách hàng. Ảnh AP. 

Các gia đình từng làm dịch vụ với nhà tang lễ có tên “Trở về Thiên nhiên” lo sợ người thân của họ hoàn toàn không được hỏa táng và thay vào đó có thể nằm trong số những xác chết chưa được xác định danh tính mà chính quyền phát hiện gần đây.

Tanya Wilson, người tin rằng tro mà bà rải ở Hawaii hồi tháng 8 là giả, cho biết: “Mong muốn cuối cùng của mẹ tôi là hài cốt của bà được rải ở nơi bà yêu thích, không bị mục nát trong một tòa nhà”.

Nhà tang lễ “Trở về Thiên nhiên” đã trao cho gia đình Wilson và một số người khác giấy chứng tử cho biết hài cốt của những người thân yêu của họ đã được xử lý bởi một trong hai lò hỏa táng trong khu vực. Nhưng những nhà hỏa táng này lại cho biết họ không thực hiện hỏa táng cho nhà tang lễ này như những thông tin ghi trên giấy chứng nhận.

Chưa có lệnh bắt nào được đưa ra. Các quan chức thực thi pháp luật cho biết chủ sở hữu của nhà tang lễ đang hợp tác với cơ quan điều tra.

Barbara Kemmis, giám đốc Hiệp hội hỏa táng Bắc Mỹ, cho biết hài cốt được hỏa táng đúng cách được tạo thành từ những mảnh xương không còn chất hữu cơ, điều đó có nghĩa là chúng thiếu ADN có thể được sử dụng để nhận dạng cá nhân. Ngoài ra, đôi khi RNA được bảo tồn trong các mảnh xương và điều đó có thể phân biệt tro là của nam hay nữ và của người hay từ động vật khác.

Việc xác định tro có là giả hay không có thể đơn giản hơn, đặc biệt khi tro có thể được thay thế bằng xi măng. Kemmis cho biết, một thử nghiệm đơn giản bao gồm làm ướt tro bị nghi là giả và xem liệu nó có cứng lại khi khô hay không.

Ian Farrell, chuyên gia luật hình sự tại Đại học Luật Denver Sturm, cho biết các nhà chức trách sẽ đưa ra cáo buộc với những cá nhân liên quan sau khi họ xác định được liệu có thêm thi thể nào được cất giữ không đúng cách hay không.

Theo chuyên gia này, mức phạt tối đa đối với các tội danh nếu nhà tang lễ này được xác định là vi phạm có thể lên đến 1 triệu USD.

Nếu có bất kỳ cáo buộc liên bang nào được đưa ra, hình phạt có thể sẽ nghiêm khắc hơn. Vào tháng 1/2023, một nhà điều hành nhà tang lễ ở Colorado bị cáo buộc bán trái phép các bộ phận cơ thể và đưa tro giả cho khách hàng đã nhận án 20 năm tù.

Tiến Anh (Theo AP)
.
.
.