Người dân Hàn Quốc bất ngờ "trẻ hơn" một tuổi chỉ sau một đêm

Thứ Tư, 28/06/2023, 17:12

Hơn 51 triệu người dân Hàn Quốc thức dậy vào sáng 28/6 và nhận ra mình đã trẻ hơn một hoặc hai tuổi. Những sửa đổi mới nhất trong hệ thống luật của xứ sở kim chi đã biến điều này thành sự thật.

Được áp dụng từ 28/6, Hàn Quốc sẽ loại bỏ phương pháp tính tuổi truyền thống và áp dụng tiêu chuẩn quốc tế, dẫn đến việc số tuổi của một người sẽ được giảm xuống một hoặc hai năm, Yonhap đưa tin. 

Bộ Pháp chế Hàn Quốc cho biết, theo các sửa đổi của Đạo luật Dân sự và Đạo luật chung về Hành chính công, nhiều hệ thống tuổi sẽ được thống nhất theo hệ thống được quốc tế công nhận.

Trên thực tế, ở Hàn Quốc có ba hệ thống tính tuổi hiện đang được sử dụng.

Người dân Hàn Quốc bất ngờ
Hệ thống tính tuổi mới sẽ giúp người dân Hàn Quốc trẻ hơn một đến hai tuổi. Ảnh: CNN

Theo hệ thống được sử dụng phổ biến nhất gọi là "tuổi Hàn Quốc", một người tròn 1 tuổi vào ngày họ sinh ra và thêm một năm tuổi vào ngày đầu tiên của năm mới. Chẳng hạn, một đứa trẻ sinh vào đêm giao thừa sẽ được tính là 2 tuổi ngay sau nửa đêm.

Hệ thống tính tuổi thứ hai là hệ thống được quốc tế công nhận, theo đó tuổi của một người được xác định theo ngày tháng năm sinh của họ. Trong khi đó, hệ thống tính tuổi thứ ba sẽ tự động cộng thêm một năm vào tuổi của một người vào ngày đầu tiên của năm mới.

Kể từ 28/6, tiêu chuẩn tính tuổi thống nhất sẽ được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực tư pháp và hành chính tại Hàn Quốc, nhưng không dành cho mục đích nhập ngũ, tính tuổi hợp pháp để uống rượu hoặc hút thuốc, hoặc tuổi đi học.

Hệ thống tuổi thống nhất là một trong những cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Yoon Suk-yeol, với mục tiêu giảm đáng kể các chi phí xã hội phát sinh do sử dụng nhiều hệ thống tính tuổi cùng một thời điểm.

“Thật tuyệt. Đối với những người như tôi, những người được cho là sẽ bước sang tuổi 60 vào năm tới, điều đó khiến bạn cảm thấy mình vẫn còn trẻ", một cư dân họ Lee sinh sống ở Seoul chia sẻ.

“Thật bối rối khi một người nước ngoài hỏi tôi bao nhiêu tuổi vì tôi biết ý của họ là tuổi quốc tế của tôi, vì vậy tôi phải nhẩm tính trước khi trả lời”, nhân viên văn phòng Hong Suk-min chia sẻ.

“Bố mẹ tôi thúc giục lấy chồng vì cho rằng tôi 'quá già để cư xử như trẻ con'. Giờ thì bố mẹ sẽ phải chấp nhận rằng tôi còn hai năm nữa mới 30 tuổi”, Park Jeong-yeon chia sẻ đầy hào hứng khi được giảm về mốc 28 tuổi thay vì 30 tuổi theo cách tính truyền thống.

Trong khi một số người dự kiến sẽ tiếp tục sử dụng phương pháp tính tuổi truyền thống trong cuộc sống hàng ngày, 86% người Hàn Quốc cho biết họ sẽ áp dụng hệ thống quốc tế để tính tuổi, theo một cuộc khảo sát của chính phủ được thực hiện vào tháng 9/2022.

An Nhiên
.
.
.