Người Anh khốn đốn với tình trạng khan hiếm rau xanh

Thứ Năm, 23/02/2023, 11:34

Nhiều chuỗi siêu thị lớn tại Anh như Tesco, Asda, hay Morrisons, đã ra thông báo "mong nhận được sự thông cảm của khách hàng" vì phải giới hạn việc mua rau củ quả của từng người do những mặt hàng này đang trở nên thiếu hụt nghiêm trọng ở "xứ sở sương mù".

Việc mua rau củ tươi tại Anh trở nên khó khăn -0
Nhiều kệ rau củ trong các chuỗi siêu thị lớn tại Anh trống không. Ảnh: CNN.

Tesco (TSCDF) - chuỗi siêu thị lớn nhất nước Anh hôm 22/2 xác nhận với CNN rằng, họ đang buộc phải thực hiện tạm thời việc giới hạn mua rau củ quả của các khách hàng. Cụ thể, với cà chua, ớt chuông và dưa chuột, mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 3 bịch. 

Các chuỗi siêu thị như Asda, Morrisons, Aldi, cũng đưa ra thông báo tương tự. Cà chua, ớt chuông, dưa chuột và thậm chí cả rau diếp, mỗi khách hàng cũng chỉ được mua tối đa từ 2-3 gói. 

Theo hãng phân tích dữ liệu Kantar, trong bốn tuần tính đến hôm 22/1, lạm phát giá lương thực tại Anh ở ngưỡng 16.7% - mức cao nhất kể từ khi hãng bắt đầu theo dõi các chỉ báo trong lĩnh vực này của "xứ sở sương mù" từ năm 2008. 

Lãnh đạo của các chuỗi siêu thị trên cho biết, họ thực sự đang gặp thách thức lớn về nguồn cung rau củ quả, đặc biệt là những loại vốn phải nhập khẩu từ miền Nam Tây Ban Nha hay khu vực Bắc Phi. Và nguyên nhân của tình trạng này được cho là do thời tiết xấu diễn ra liên miên ở các vùng trồng trọt.

CNN cho hay thời tiết nóng hơn mức trung bình ở Tây Ban Nha và Maroc vào mùa thu năm ngoái, kết hợp với đợt lạnh kéo dài trong hai tuần qua, đã ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất. Vụ mùa cà chua ở miền Nam Tây Ban Nha năm nay đã giảm 20% so với năm 2022.

Người phát ngôn của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Vương quốc Anh (Defra) cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi hiểu những lo ngại của công chúng xung quanh việc cung cấp rau tươi. Tuy nhiên, vấn đề này đang được giải quyết. Các siêu thị ở Anh nhập khẩu khoảng 95% cà chua và 90% rau diếp vào tháng 12/2022 và một đợt tương tự sẽ được nhập khẩu vào tháng 3 tới". 

Tuy vậy, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng kể cả khi các kệ rau củ tươi được lấp đầy, giá của các mặt hàng này cũng không rẻ bởi chi phí đầu vào và công bảo quản. Giá phân bón tăng 169% kể từ năm 2019 và giá khí đốt tăng gấp 3 lần mức trung bình trong lịch sử kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/22022.

Kim Khánh
.
.
.