Lịch sử "lạ" của "ngôi làng cầu vồng" ở Đài Loan

Thứ Sáu, 21/01/2022, 10:26

Một ngôi làng ở Đài Loan (Trung Quốc) với những hình vẽ vui nhộn nổi tiếng trên khắp Instagram và là địa điểm checkin nổi tiếng của giới trẻ.

Được bao phủ bởi màu sắc rực rỡ và những tranh vẽ minh hoạ vui nhộn từ tường đến sàn, “ngôi làng cầu vồng” ở miền Trung Đài Loan đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút hơn 2 triệu khách du lịch mỗi năm.

Lịch sử
Ông Huang và tác phẩm của mình. Ảnh: CNN

Theo CNN, làng Caihongjuan chỉ rộng khoảng trên 1000m2 và nổi tiếng trên Instagram nhờ những hình vẽ kính vạn hoa rực rỡ sắc màu được bao phủ khắp nơi.

Khách du lịch không chỉ đến thăm nơi đây nhờ vẻ đẹp của nó mà cả câu chuyện đằng sau nữa. Ngôi làng đã từng bên bờ vực bị phá huỷ nhưng may thay, một cựu chiến binh đã cứu ngôi làng bằng cách tô điểm lên những hình vẽ vui nhộn và tạo cho nó cuộc sống thứ hai thậm chí còn rực rỡ hơn.

Ông Huang sinh ra ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và là một cựu chiến binh. Sau Chiến tranh Thế giới thứ II ông chuyển sang Đài Loan và sinh sống tại làng Caihongjuan.

Lịch sử
Một góc ngôi làng Caihongjuan. Ảnh: CNN

Năm 2007, sau khi nghe tin ngôi nhà của mình sắp bị phá bỏ và đất sẽ được bán cho các doanh nghiệp, để tạm biệt ngôi nhà của mình, ông Huang đã cầm bút lông và bắt đầu sơn đồ đạc trong nhà.

Từ tủ quần áo đến bàn làm việc, chiếc ghế đẩu hay tường bên ngoài những ngôi nhà bỏ hoang của hàng xóm đều được bao phủ bởi những hình vẽ đầy màu sắc vui nhộn và đáng yêu. Và ông không biết rằng số phận của ông và ngôi nhà thân yêu sẽ có một ngã rẽ bất ngờ. 

Lịch sử
Những ngôi nhà sắc màu ở làng Cầu Vồng Caihongjuan.

Khi sinh viên các trường đại học gần đó phát hiện ra các tác phẩm nghệ thuật của Huang, những bức ảnh đầy màu sắc đã được lan truyền trên mạng. 11 ngôi nhà được bao phủ bởi những bức tranh kỳ quặc nhanh chóng trở thành điểm nóng về ảnh dưới biệt danh "Ngôi làng cầu vồng", dẫn đến một chiến dịch biểu tình yêu cầu hủy bỏ lệnh phá dỡ ngôi làng vào năm 2010.

Chính quyền Đài Loan cuối cùng đã đồng ý giữ lại ngôi làng và biến nó thành một công viên công cộng vào năm 2014. Ông Huang, hiện 98 tuổi và được biết đến với biệt danh "Grandpa Rainbow", được phép ở lại và tiếp tục công việc hàng ngày của mình - vẽ tranh cho ngôi làng và chào đón du khách.

Hoàng Hạnh
.
.
.