"Đất nước hạnh phúc nhất thế giới" bất ngờ tung chiêu hút khách du lịch

Thứ Bảy, 26/08/2023, 16:57

Từng là một đất nước nổi tiếng trong việc kiểm soát gắt gao hạn ngạch du lịch hàng năm, nhưng chính phủ Bhutan mới đây tuyên bố sẽ cắt giảm một nửa phí phát triển bền vững mà mỗi du khách phải đóng, nhằm hỗ trợ phục hồi lĩnh vực này sau tác động của đại dịch COVID-19.

Chính phủ Bhutan ngày 26/8 cho hay, khoản phí phát triển bền vững 200 USD/ngày mà nước này thu đối với khách du lịch, sẽ được giảm xuống còn 100 USD từ ngày 1/9 tới và chương trình sẽ kéo dài trong 4 năm. 

Tuyên bố của chính phủ Bhutan có đoạn: "Quyết định được đưa ra phản ánh vai trò quan trọng của ngành du lịch trong việc tạo công ăn việc làm, mang lại nguồn thu ngoại tệ cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung". 

Tu viện Tiger’s Nest Bhutan - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất. Ảnh: Getty.

Được biết, năm 2022, Bhutan đã mở cửa lại cho du khách sau hơn 2 năm bùng phát đại dịch COVID-19. Thời điểm đó, quốc gia này cũng tăng phí phát triển bền vững lên 200 USD/ngày đối với mỗi du khách, một bước nhảy đáng kể so với khoản 65 USD/ngày vốn được áp dụng trong gần 3 thập kỷ. 

Theo giới chức Bhutan, phí phát triển bền vững sẽ được sử dụng để duy trì cảnh quan nguyên sơ của đất nước và bù đắp lượng khí thải carbon do du khách để lại.

Đại diện Bộ Du lịch Bhutan Dorji Dhradhul cho biết, việc giảm một nửa phí có thể thúc đẩy lượng khách tới du lịch trong giai đoạn cao điểm từ tháng 9 đến tháng 12, thời điểm nhiều sự kiện tôn giáo và văn hóa được tổ chức ở quốc gia chủ yếu theo đạo Phật này. 

Trước đó, hồi tháng 6, Bhutan đã nới lỏng các quy định về thời gian lưu trú cũng như một số khoản phí đối với du khách, nhưng kết quả đem lại vẫn chưa được như mong muốn. 

Ông Dhradhul cũng tiết lộ thêm rằng, mục tiêu của Bhutan là tăng dần đóng góp của ngành du lịch vào nền kinh tế trị giá 3 tỷ USD của đất nước từ mức 5% hiện tại lên 20%. 

Kim Ngọc
.
.
.