Từng bừng Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024

Thứ Tư, 03/07/2024, 12:19

Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024 đã chính thức khai mạc vào tối 2/7 tại Phòng Hòa nhạc Zaryadie, Thủ đô Moscow, Liên bang Nga, với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga Olga Liubimova.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga Andrey Yatskin đọc thư của bà Valentina Matvyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang, Quốc hội Liên bang Nga chúc mừng Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024.

Trong thư chúc mừng, bà Valentina Matvyenko khẳng định, quan hệ hợp tác Việt Nam-Nga được gắn kết với nhau bằng truyền thống hữu nghị lâu đời. Quan hệ hợp tác văn hoá-nhân văn bao gồm lĩnh vực điện ảnh, bảo tàng, nghệ thuật xiếc, sân khấu... có vai trò đặc biệt quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Từng bừng Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024 -0
NSND Bùi Công Duy và các nghệ sĩ biểu diễn trong lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024 là minh chứng sống động về việc củng cố, phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình cảm đặc biệt giữa Việt Nam - Liên bang Nga đã được lãnh đạo và nhân dân hai nước qua các thời kỳ xây dựng và dày công vun đắp. Với các không gian văn hoá đặc sắc lần này, Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga hứa hẹn mang tới các bạn Nga hình ảnh về một “Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển”.

Từng bừng Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024 -0
Các đại biểu tham quan triển lãm trước lễ khai mạc chính thức.

Trong phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga Olga Liubimova cũng khắng định, hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga có lịch sử lâu đời và ngày càng phát triển tích cực, hiệu quả. Minh chứng cho điều này chính là việc hai bên đã tổ chức thành công Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam. Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, Những ngày Phim Việt Nam tại Moscow, giới thiệu du lịch… là sự kiện có ý nghĩa, tạo nhiều ấn tượng khó quên với khán giả, đồng thời góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Nga và là ký ức đẹp trong trái tim các khán giả, công chúng Nga yêu văn hóa Việt Nam.

Sau lễ khai mạc, khán giả đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam biểu diễn các tác phẩm âm nhạc cổ điển, các tiết mục nghệ thuật ca, múa, nhạc truyền thống kết hợp đương đại của Việt Nam và trình diễn thời trang áo dài Việt Nam. Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của các NSND, NSƯT, tiến sĩ, thạc sĩ, giảng viên âm nhạc… trong đó có nhiều nghệ sĩ đã học tập tại các cơ sở đào tạo âm nhạc danh tiếng của Liên bang Nga như NSND Bùi Công Duy, PGS.TS Nguyễn Huy Phương, TS Nguyễn Khắc Hòa…

Trước đó, tại sảnh Phòng Hòa Zaryadie, các đại biểu cùng khán giả Nga đã thăm không gian triển lãm “Việt Nam-Đất nước của những di sản văn hóa”. Triển lãm giới thiệu các tác phẩm nhiếp ảnh ấn tượng về các di sản thiên nhiên, di sản văn hoá tại Việt Nam đã được UNESCO ghi danh là di sản thế giới, cùng với một số loại hình, danh hiệu được UNESCO công nhận, đồ thủ công mỹ nghệ, trang phục truyền thống Việt Nam….

Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga diễn ra đến ngày 7/7 với chuỗi hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, chiếu phim, chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam... tại Thủ đô Moscow, cố đô St.Petersburg và thành phố Ulyanovsk. Đây là một trong những sự kiện đầu tiên triển khai Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Nga trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam ngày 20/6/2024 của Tổng thống Liên bang Nga V.V.Putin, tiếp tục tạo đà phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

N.Hoa
.
.
.