Từ tháng 8/2023, lễ hội truyền thống phải tuân thủ nhiều tiêu chí

Thứ Bảy, 05/08/2023, 09:00

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy vừa ký ban hành Bộ tiêu chí xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, việc sử dụng Bộ tiêu chí về xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa là mục tiêu chuẩn hóa việc xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống, vừa là công cụ, thước đo đánh giá năng lực công tác quản lý nhà nước, hiệu quả tổ chức lễ hội ở địa phương.

Từ tháng 8/2023, lễ hội truyền thống phải tuân thủ nhiều tiêu chí -0

Theo Bộ tiêu chí được ban hành, từ tháng 8/2023 hoạt động lễ hội sẽ phải đảm bảo nhiều tiêu chí cụ thể về quản lý, tổ chức, cơ sở trang thiết bị, an toàn giao thông, an ninh trật tự xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí cho đến hoạt động dịch vụ, ứng xử văn hóa tại lễ hội, tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh tại di tích, lễ hội và bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tại lễ hội. Cụ thể, cơ quan, đơn vị tổ chức lễ hội, Ban tổ chức lễ hội phải đảm bảo công tác quản lý nhà nước về lễ hội chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật; kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức lễ hội; tổ chức thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi kết thúc lễ hội. Các lễ hội khi tổ chức phải thành lập Ban tổ chức; có chương trình, kịch bản được phê duyệt. Cơ quan, Ban tổ chức  phải bố trí lực lượng an ninh, trật tự; thường xuyên túc trực làm nhiệm vụ khi tổ chức lễ hội, bố trí phương tiện phòng cháy chữa cháy, phân luồng giao thông ra vào lễ hội, bố trí bến bãi trông giữ phương tiện giao thông thuận tiện. Cơ sở cung ứng dịch vụ được khuyến khích lắp đặt hệ thống phương tiện camera giám sát an ninh trong di tích, lễ hội. Địa phương, Ban tổ chức lễ hội phải bố trí khu dịch vụ, khu đón tiếp khách, sắp lễ, viết sớ, hóa vàng, nơi đặt hòm công đức, tiếp nhận công đức, đảm bảo thuận tiện, phù hợp với không gian di tích, lễ hội. Ban tổ chức phải bố trí lực lượng, có phương án sơ cứu, cấp cứu y tế cho người dân, du khách tham gia lễ hội, có bảng, biển hướng dẫn, hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền trong di tích, lễ hội. Ban tổ chức hướng dẫn người dân và du khách đặt tiền lễ, tiền giọt dầu đúng nơi quy định; không ném thả tiền xuống ao, hồ, giếng, cài tiền lên tay tượng, Phật và các hành vi vi phạm quy định về sử dụng tiền tệ.

Cũng theo Bộ tiêu chí, cơ quan, đơn vị tổ chức, Ban tổ chức và đơn vị cung ứng dịch vụ tại lễ hội phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm bày bán phải được bảo quản đúng cách, đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng… Ban tổ chức phải trang bị hệ thống thu gom, chứa, phân loại và xử lý rác thải, không xả rác bừa bãi.  Cơ sở cung ứng dịch vụ tại di tích, lễ hội phải được bố trí sắp xếp thuận lợi, phù hợp, không lấn chiếm khuôn viên di tích, lễ hội; có cam kết bán đúng mặt hàng, đúng giá, không chèo kéo, ép khách sử dụng dịch vụ, niêm yết giá công khai; không bày bán sản phẩm có tính bạo lực, phản cảm; hàng giả, không rõ nguồn gốc; động vật hoang dã quý hiếm, các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Chủ cơ sở cung ứng dịch vụ có hành vi thái độ ứng xử văn minh, lịch sự.

Đặc biệt, theo người tham gia lễ hội cũng phải thực hiện đúng theo nhiều tiêu chí như: Có hành vi, thái độ đúng chuẩn mực, nhiệt tình, trách nhiệm, lề lối, tác phong làm việc văn minh, lịch sự; có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sạch, đẹp; không chen lấn, xô đẩy gây mất trật tự an ninh; thắp hương, hóa vàng mã đúng nơi quy định; trang phục lịch sự, gọn gàng; không nói tục, xúc phạm tâm linh, gây ảnh hưởng xấu tới không khí trang nghiêm của di tích, lễ hội; không tổ chức hoặc tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan, cờ bạc và các hành vi vi phạm pháp luật; không thực hiện việc đổi tiền có chênh lệch giá trong khu vực di tích, lễ hội.

Hoa Nguyễn
.
.
.