Triển lãm chung của nhóm họa sĩ Anh Em

Thứ Bảy, 19/11/2022, 14:49

34 tác phẩm của 5 họa sĩ: Vũ Thái Bình, Cấn Mạnh Tưởng, Nguyễn Cao Hoàng, Nguyễn Ngọc Tuấn, Lê Thế Anh vừa ra mắt công chúng với triển lãm Anh Em Vol.2 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.

Ngoài các triển lãm của từng cá nhân, trước đó, người yêu hội họa đã có dịp hội ngộ nhóm họa sĩ Anh Em với triển lãm chung vào cuối năm 2021.

Được biết, các thành viên trong nhóm đều từng học tập tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Sau khi ra trường, họ vẫn gắn kết với nhau như những người anh em thân thiết. Hơn thế, với hoạt động nghệ thuật, họ có chung quan điểm: “Nghệ thuật chính là cuộc đời. Nghệ thuật là tấm gương phản ảnh trung thực nhất con người nghệ sĩ”.

Triển lãm chung của nhóm họa sĩ Anh Em  -0
Họa sĩ Vũ Thái Bình vẫn tiếp tục trung thành với chất liệu giấy Dó.

Tại triển lãm Vol.2, họa sĩ Vũ Thái Bình vẫn trung thành với chất liệu giấy Dó. Người xem có thể cảm nhận sự điềm đạm, cẩn trọng và cả những năng lượng yêu thương, sự chăm chút của hoạ sĩ dành trong từng nhát cọ, trong sự tinh tế của các vệt mầu. Với giấy Dó, Vũ Thái Bình đã tô điểm lên những không gian thuần khiết, thanh tịnh như một ngõ nắng, một vạt hoàng hôn hay cô đọng trìu mến trong dáng lưng còng của mẹ…

Họa sĩ Cấn Mạnh Tường - hoạ sĩ duy nhất trong nhóm vẽ chất liệu sơn mài cho thấy sự am hiểu thông tỏ văn hoá miền núi cùng kỹ thuật chuyên môn vững vàng. Các tác phẩm tại triển lãm không dừng ở việc ghi lại câu chuyện, hình ảnh... mà lồng vào đó những trải nghiệm, suy nghĩ cá nhân, có sự chắc chắn trong hình, mảng; sự tính toán kỹ lưỡng trong nhịp điệu, trong tuyến tính của nét; sự chỉn chu, kỳ công trong kỹ thuật sơn mài...

Triển lãm chung của nhóm họa sĩ Anh Em  -0
Một trong số tác phẩm của Lê Thế Anh.

Nguyễn Cao Hoàng vốn là hoạ sĩ thiết kế mỹ thuật hoạt hình. Khi anh quay ra sang hội hoạ giá vẽ, anh coi đó như là sự trở về với niềm đam mê từ thủa nhỏ. Các tác phẩm sơn dầu của Nguyễn Cao Hoàng đậm chất điện ảnh. Các nhân vật của anh đẹp một cách cá tính trong một không gian phi lý tính.

Các tác phẩm Nguyễn Ngọc Tuấn cho thấy một họa sĩ đầy cá tính, xù xì nhưng cũng đầy tình cảm, tinh tế. Nói như cách nhận định của Vũ Đình Tuấn thì tranh của Nguyễn Ngọc Tuấn  có sự "vững vàng như ngọn núi, lại có sự mát lành của dòng suối và sự mơ màng lãng đãng của đám mây".

Hoạ sĩ Lê Thế Anh là người vẽ nhiều về đề tài chân dung miền núi, đặc biệt là trẻ em. Mặc dù vẽ theo phong cách hiện thực nhưng họa sĩ cho biết, các nhân vật trong tranh của anh không dựa vào bất cứ nguyên mẫu nào. Cái đẹp trong tranh của anh vì thế là cái đẹp của tình yêu thương.

Dự kiến, các tác phẩm sẽ trưng bày đến hết ngày 23/11.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Triển lãm chung của nhóm họa sĩ Anh Em  -0
Triển lãm chung của nhóm họa sĩ Anh Em  -1
Triển lãm chung của nhóm họa sĩ Anh Em  -2
Triển lãm chung của nhóm họa sĩ Anh Em  -3
Triển lãm chung của nhóm họa sĩ Anh Em  -4
PV
.
.
.