Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ nhất:

Tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc

Thứ Năm, 14/04/2022, 15:35

Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ nhất sẽ có rất nhiều hoạt động giàu ý nghĩa nhằm tôn vinh sách, cổ vũ phát triển văn hoá đọc trên cả nước.

Trao đổi tại buổi họp báo vào ngày 14/4 tại Hà Nội, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức trong suốt tháng 4/2022, trong đó, trọng tâm là từ ngày 15/4 đến 1/5. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hồ Chí Minh cùng các bộ ngành, địa phương có nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc trên cả nước.

Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam sẽ được tổ chức vào 20h ngày 19/4 tại Đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh và phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức sẽ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ nhất:  Tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc -0
Ban tổ chức trao đổi về Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ nhất.

Hội sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức bằng cả 2 hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Trong đó, Hội sách chào mừng tại đường Nguyễn Huệ, TP Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 19 đến 24/4 có quy mô khá lớn. Tham gia Hội sách có trên 20 đơn vị xuất bản. Hội sách trưng bày hàng nghìn đầu sách, được xây dựng thành 3 không gian gồm: Không gian chuyển đổi số; Không gian Thành phố sách và Không gian tổ chức giới thiệu các mô hình Văn hóa đọc.

Hội sách trực tuyến quốc gia trên sàn book365.vn với chủ đề “Thắp lửa tri thức” diễn ra trong 1 tháng, từ 19/4 đến 20/5. Hội sách do Cục Xuất bản, In và Phát hành chủ trì, hỗ trợ vận hành bởi Tổng công ty V&V, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức. Hội sách thu hút gần 100 Nhà xuất bản và đơn vị phát hành toàn quốc , trưng bày hơn 40.000 đầu sách.

Bạn đọc khi tham dự Hội sách sẽ nhận được ưu đãi tối thiểu 15%-25% giá sách từ toàn bộ các đơn vị xuất bản, phát hành tham dự Hội sách; đồng thời được miễn phí vận chuyển toàn quốc. Dự kiến, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam VNPost sẽ hỗ trợ 20.000-30.000 đơn vận chuyển.

Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ nhất:  Tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc -0
Có khoảng 40.000 đầu sách được cung cấp đến bạn đọc tại Hội sách trực tuyến trên sàn book365.vn.

Để tăng tính hấp dẫn và trải nghiệm cho bạn đọc tham dự, Hội sách trực tuyến Quốc gia 2022 tiếp tục ứng dụng những công nghệ mới và hiện đại như: Công nghệ hoạt cảnh animation, công nghệ thi trực tuyến giúp tổ chức các chương trình, sự kiện tương tác của bạn đọc trong Hội sách.

Bên cạnh đó, nhằm phát động phong trào “Thắp lửa tri thức” thông qua việc đọc sách và phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng, Hội sách trực tuyến Quốc gia kết hợp tổ chức nhiều sự kiện. Nổi bật có cuộc thi Nhà thông thái nhằm tìm kiếm 100 bạn đọc tiêu biểu trên khắp Việt Nam, thông qua hình thức thi trực tuyến, có tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng. Chuỗi chương trình toạ đàm “Sách hay thay đổi cuộc đời” có nhiều khách mời uy tín, thiện tâm và sức ảnh hưởng trong cộng đồng đến chia sẻ về những cuốn sách hay và giao lưu cùng bạn đọc.

Hiện tại, 63 tỉnh thành trên cả nước đều có kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam.

Hoa Nguyễn
.
.
.