Tổ chức thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2023 tại Bạc Liêu

Thứ Hai, 18/09/2023, 13:16

Ngày 18/9, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2023 sẽ diễn ra tại TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu từ ngày 23 – 30/9.

Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi được tổ chức đúng vào dịp ngày giỗ tổ nghề sân khấu. Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới, Cục Nghệ thuật biểu diễn tập trung chỉ đạo các loại hình nghệ thuật truyền thống, góp phần xây dựng những giá trị tốt đẹp, nhân văn. Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2023 nhằm tìm ra đội ngũ kế cận, bảo tồn và phát triển nghệ thuật Cải lương, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa, nghệ thuật của nhân dân, phục vụ tốt công cuộc đổi mới và phát triển đất nước.

Tổ chức thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2023 tại Bạc Liêu -0
Cuộc thi là sân chơi cho các diễn viên Cải lương.

Thí sinh dự thi là công dân Việt Nam từ 18 – 45 tuổi, đang hoạt động tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập hoặc là giảng viên, người đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật trong và ngoài công lập hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Thí sinh hoạt động ngoài đơn vị công lập phải có thời gian hoạt động chuyên nghiệp từ 12 tháng trở lên. Cá nhân đã đạt giải nhất hoặc huy chương vàng trong các cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương trước đây do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức không tham gia dự thi.

Ban tổ chức cũng lưu ý, thí sinh dự thi tuân thủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, về quyền tác giả, quyền liên quan, không diễn lại vai diễn mà mình đã đạt giải trong tiểu phẩm, trích đoạn tại các cuộc thi và vở diễn trong liên hoan Cải lương trước đây do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Mỗi đơn vị có không quá 6 thí sinh dự thi và trong cùng một tiểu phẩm,trích đoạn không quá 2 thí sinh đăng ký dự thi.

Dự kiến, trong cuộc thi lần này 63 thí sinh đến từ 24 đơn vị nghệ thuật trên cả nước sẽ thi tiểu phẩm, trích đoạn. Nếu 1 thí sinh thi thì trích đoạn, tiểu phẩm có thời lượng không quá 25 phút. Trường hợp 2 diễn viên cùng dự thi một tiểu phẩm, trích đoạn thì thời lượng không quá 35 phút. Ban tổ chức khuyến khích vai diễn trong tiểu phẩm, trích đoạn sáng tác mới, có sự sáng tạo trong dàn dựng và phong cách biểu diễn.

N.Hoa
.
.
.