Thỏa thuận bản quyền những bức ảnh về vụ thảm sát Sơn Mỹ

Thứ Tư, 15/03/2023, 18:00

Việc ký kết thỏa thuận về giấy phép sử dụng ảnh của ông Ronald L. Haeberle là sự thành công của các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền của tỉnh Quảng Ngãi, giải quyết vấn đề về bản quyền tác giả bức ảnh  từ khi các bức ảnh này được trưng bày tại Khu chứng tích Sơn Mỹ từ năm 1978 đến nay, làm cơ sở trưng bày lâu dài bức ảnh vụ thảm sát Sơn Mỹ, phục vụ nhân dân, du khách và thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với thế hệ mai sau.

Chiều 15/3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tổ chức họp báo, cung cấp nội dung thỏa thuận giấy phép sử dụng ảnh của ông Ronald L. Haeberle về vụ thảm sát Sơn Mỹ.

Thỏa thuận bản quyền những bức ảnh về thảm sát Sơn Mỹ -0
Quảng cảnh buổi họp báo. Ảnh: CTV
Thỏa thuận bản quyền những bức ảnh về thảm sát Sơn Mỹ -0
Bức ảnh “Anh che đạn cho em” được đổi thành “Đứa bé trai cố che đạn cho em gái”.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, chiều 8/3, lãnh đạo tỉnh, ông Ronald L. Haeberle - tác giả bộ ảnh vụ thảm sát Sơn Mỹ và các cơ quan liên quan đã có buổi gặp gỡ. Tại đây, các bên đã ký biên bản đồng ý tặng bộ ảnh vụ thảm sát Sơn Mỹ và thống nhất nội dung chú thích các bức ảnh được trưng bày tại Khu chứng tích Sơn Mỹ.

Đồng thời, tác giả cũng thống nhất đặt lại tên bức ảnh “Anh che đạn cho em” thành “Đứa bé trai cố che đạn cho em gái” cho đúng với sự thật lịch sử.

Việc ký kết thỏa thuận về giấy phép sử dụng ảnh của ông Ronald L. Haeberle là sự thành công của các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền của tỉnh Quảng Ngãi, giải quyết vấn đề về bản quyền tác giả bức ảnh từ khi các bức ảnh này được trưng bày tại Khu chứng tích Sơn Mỹ từ năm 1978 đến nay, làm cơ sở trưng bày lâu dài bức ảnh vụ thảm sát Sơn Mỹ, phục vụ nhân dân, du khách và thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với thế hệ mai sau.

Ngày 16/3/1968, tại làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, một trung đội lính lục quân Hoa Kỳ đổ quân bất ngờ và giết hại 504 thường dân vô tội, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già. Năm 1969, những bức ảnh chụp trong vụ thảm sát Sơn Mỹ đã được ông Ronald L. Haeberle công bố trên Tạp chí Life.

Ngọc Thi
.
.
.