“Thắp ngọn lửa hồng” tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò tri ân anh hùng, liệt sĩ

Thứ Ba, 09/07/2024, 14:27

Câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú từng bị địch bắt giam trong các nhà tù đã được giới thiệu đến công chúng qua trưng bày chuyên đề “Thắp ngọn lửa hồng” tại Di tích Nhà tù Hoả Lò, Hà Nội vào ngày 9/7.

Đây là hoạt động được Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024).

Trưng bày gồm 3 nội dung: Phần thứ nhất chủ đề “Tiếng súng mở đầu” giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, các phong trào đấu tranh từ năm 1930 – 1941.

“Thắp ngọn lửa hồng” tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Di tích Nhà tù Hoả Lò -0
Trưng bày chuyên đề "Thắp ngọn lửa hồng" thu hút đông khách tham quan trong ngày khai mạc.

Phần thứ hai chủ đề “Trọn một lời thề” tập trung vào giai đoạn sau thất bại của các cuộc khởi nghĩa, đặc biệt là khởi nghĩa Nam Kỳ, thực dân Pháp thẳng tay đàn áp người dân, dựng trường bắn và xử tử hình nhiều đồng chí lãnh đạo của Ðảng bị bắt từ trước khởi nghĩa. Dù bị tra tấn, đày ải trong lao tù, những người con ưu tú vẫn giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần đấu tranh kiên cường. Trưng bày giới thiệu về nhiều đồng chí: Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Tần, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Hữu Tiến, Nguyễn Thị Minh Khai….

Phần thứ 3 chủ đề “Dấu xưa vang mãi” giới thiệu những địa danh lịch sử tưởng nhớ những người con ưu tú của Đảng giờ đây đã trở thành những “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho nhiều thế hệ.

“Thắp ngọn lửa hồng” tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Di tích Nhà tù Hoả Lò -0
Việc kết hợp âm thanh bổ trợ nội dung thuyết minh giúp khách hiểu sâu sắc hơn nội dung trưng bày.

Đáng chú ý, cùng với trưng bày các tư liệu, Ban tổ chức còn đưa nội dung thuyết minh kết hợp với âm thanh bổ trợ, qua đó giúp khách tham quan hiểu sâu sắc về tinh thần đấu tranh kiên cường trong lao tù, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú cho nền độc lập tự do của Tổ quốc. Công chúng đến di tích dịp này còn được xem hoạt cảnh tái hiện cuộc gặp gỡ cuối cùng trong Nhà tù Hỏa Lò của gia đình đồng chí Mai Ngọc Thuyết và đồng chí Nguyễn Văn Mẫn năm 1933.

Cũng nhằm mang lại nhiều trải nghiệm cho du khách, nhất là cảm nhận một phần gian khổ, khắc nghiệt mà thế hệ cha ông đã trải qua khi bị địch bắt giam trong Nhà tù Hỏa Lò, dịp này, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò còn phục dựng 2 hai gian xà lim từng được dùng giam tù nhân bị kết án tử hình.

Các hoạt động diễn ra đến ngày 15/8.

Sau đây là một số hình ảnh tại trưng bày chuyên đề:

“Thắp ngọn lửa hồng” tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Di tích Nhà tù Hoả Lò -0
Hình ảnh về đồng chí Nguyễn Hữu Tiến.
“Thắp ngọn lửa hồng” tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Di tích Nhà tù Hoả Lò -1
Góc trưng bày về đồng chí Võ Văn Tần.
“Thắp ngọn lửa hồng” tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Di tích Nhà tù Hoả Lò -2
Trưng bày giới thiệu về đồng chí Hoàng Văn Thụ, Phạm Thị Vân.
“Thắp ngọn lửa hồng” tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Di tích Nhà tù Hoả Lò -3
Một góc trưng bày "Thắp ngọn lửa hồng".
“Thắp ngọn lửa hồng” tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Di tích Nhà tù Hoả Lò -4
Phục dựng xà lim từng được dùng giam tù nhân bị kết án tử hình.

N.Hoa
.
.
.