Tác giả “Người giàu theo quan điểm công chúng” giao lưu với bạn đọc Việt Nam

Thứ Tư, 21/09/2022, 19:41

Tiến sĩ Rainer Zitelmann - chuyên gia lịch sử và xã hội học, tác giả của  25 cuốn sách được dịch và xuất bản trên nhiều quốc gia sẽ giao lưu với bạn đọc tại Hà Nội vào ngày 24/9.

Thông tin trên được Nhà xuất bản Tri thức cho biết vào chiều 21/9.

Tiến sĩ Rainer Zitelmann là chuyên gia lịch sử và xã hội học đồng thời là một doanh nhân, nhà đầu tư thành đạt người Đức. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Viện nghiên cứu khoa học xã hội trung tâm, sau đó là tổng biên tập của Ullstein-Propyläen, nhà xuất bản lớn thứ ba nước Đức. Từ năm 2016, ông chuyên tâm vào viết sách báo. Ông giao lưu với bạn đọc Việt Nam nhân dịp ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm “Người giàu theo quan điểm công chúng”.

Cùng tham gia buổi giao lưu với bạn đọc của Tiến sĩ Rainer Zitelmann còn có dịch giả Hoàng Yên.

Tác giả “Người giàu theo quan điểm công chúng” giao lưu với bạn đọc Việt Nam  -0
Tiến sĩ Rainer Zitelmann.

Theo Nhà xuất bản Tri thức, hàng triệu người Việt Nam đã thoát nghèo và vươn lên tầng lớp trung lưu kể từ sau công cuộc Đổi mới vào những năm 1980. Trong giai đoạn đó, số người giàu ở Việt Nam cũng tăng lên nhanh hơn so với nhiều quốc gia khác. Hai quá trình phát triển này không hề trái ngược nhau.

Trái lại, đây là hai mặt của một vấn đề. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu được mối liên hệ này. Họ vẫn giữ quan điểm “tổng bằng 0”, cho rằng sự giàu có của một số người được tạo nên từ sự nghèo đói của người khác. Nhưng cách suy nghĩ này là sai lầm. Nếu người giàu chỉ có thể làm giàu bằng cách giành lấy lợi ích của người nghèo, thì không thể lí giải được thực tế rằng ở Việt Nam tình trạng nghèo đói đã giảm dần trong nhiều thập kỉ gần đây, đồng thời nhiều người cũng trở nên rất giàu có.

Sự giàu có là một chủ đề quan trọng với nhiều người trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á. Tại 7 quốc gia châu Âu, châu Mỹ và 4 quốc gia châu Á, các cuộc khảo sát giống nhau đã được tiến hành và người tham gia khảo sát đã được hỏi: “Bạn thấy việc trở nên giàu có có tầm quan trọng như thế nào với bản thân?”.

N.H
.
.
.