Tác giả “Hành khúc CAND” - Giáo sư, nhạc sĩ, NSND Trọng Bằng qua đời

Thứ Hai, 21/11/2022, 19:50

Giáo sư, NSND, nhạc sĩ Trọng Bằng vừa qua đời tại Hà Nội vào ngày 21/11, hưởng thọ 91 tuổi.

Giáo sư, nhạc sĩ, NSND Trọng Bằng tên đầy đủ là Nguyễn Trọng Bằng, sinh năm 1931, quê ở Gia Lâm, Hà Nội. Ông nguyên là Giám đốc Nhạc viện Hà Nội, nguyên Tổng Thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ V và VI, nguyên Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Đức, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc các Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo nghệ thuật Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Trưởng ban Biên tập Âm nhạc Hội đồng Quốc gia biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam. Ông từng là đại biểu Quốc hội khóa X; Huân chương Độc lập hạng Ba. Ông trú quán tại quận Ba Đình, Hà Nội.

Tác giả “Hành khúc CAND” - nhạc sĩ Trọng Bằng qua đời -0
Giáo sư, nhạc sĩ, NSND Trọng Bằng.

Nhạc sĩ Trọng Bằng bắt đầu hoạt động âm nhạc từ những năm còn là học sinh các trường trung học thời kháng chiến ở Liên khu IV cũ. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Văn khoa khóa I, ông được cử đi công tác văn nghệ tại mặt trận Trung Lào, sau đó ra Việt Bắc làm Đội trưởng Đội Ca Nhạc Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương (nay là Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam). Ông là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp bằng đỏ tại Nhạc viện Tchaikovsky Moskva (Liên Xô cũ, 1963). Về nước, ông làm giảng viên Trường Âm nhạc Việt Nam và là chỉ huy Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng - Hợp xướng - Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, sau đó, ông được cử làm Phó Giám đốc kiêm Chỉ đạo nghệ thuật (1975).

 Từ 1978-1984, ông là Phó Giám đốc Nhạc viện Hà Nội kiêm Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng do chính ông được Bộ Văn hóa ủy nhiệm thành lập. Từ 1984-1996, ông là Giám đốc Nhạc viện Hà Nội và đã góp phần quan trọng trong việc đưa Nhạc viện trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu, biểu diễn có uy tín ở trong nước và quốc tế.

Cũng theo Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Trọng Bằng có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền âm nhạc bác học ở Việt Nam. Ông là nhạc trưởng đầu tiên điều khiển các buổi hòa nhạc giao hưởng nổi tiếng ở Sài Gòn ngay sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng (1975). Ông đã từng chỉ huy các dàn nhạc giao hưởng Moskva và Tasken trong đợt Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên Xô (cũ) năm 1985, Dàn nhạc Electone ở Tokyo, Nhật Bản, mùa hè 1995... Nhiều nghệ sĩ tầm cỡ của các nước Pháp, Thụy Sĩ, Australia, Cộng hòa Liên bang Đức, Nhật Bản, Mỹ… đã đến Việt Nam biểu diễn cùng với các Dàn nhạc Giao hưởng ở Hà Nội dưới sự chỉ huy của ông.

Nhạc sĩ Trọng Bằng là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng. Nhiều tác phẩm khí nhạc của ông, kể cả nhạc phim, đã được một số nhạc trưởng Nhật Bản, Anh, Đan Mạch, Na Uy, Thái Lan và Singapore sử dụng làm tiết mục trình diễn ở Việt Nam và nước ngoài. Ông đã xuất bản Tuyển tập ca khúc Tình quê hương (1976) và Tuyển tập Bài ca người cầm súng (2000) bao gồm nhiều bài hát đã in đậm dấu ấn những năm tháng hào hùng của đất nước. Riêng với lực lượng CAND, ông có tác phẩm “Chúng ta là chiến sĩ Công an” (Hành khúc CAND) nổi tiếng…

N.H
.
.
.