Sôi nổi những ngày văn hóa Hội An tại Paris

Thứ Tư, 30/08/2023, 16:21

Chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp (1973 - 2023), UBND TP Hội An (Quảng Nam) phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức chương trình “Những ngày văn hóa Hội An tại Paris”.

“Những ngày văn hóa Hội An tại Paris” nhằm quảng bá văn hóa và du lịch Hội An, Việt Nam đến nhân dân Pháp, cộng đồng Việt Nam tại Pháp và du khách. Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 29-30/8 do Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp và UBND TP Hội An phối hợp tổ chức.

Tại “Những ngày văn hóa Hội An tại Paris”, UBND TP Hội An đã tổ chức giao lưu văn hóa và giới thiệu những nét đặc sắc của Hội An đến cộng đồng người Việt tại Pháp. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Việt Nam - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, TP Hội An và đông đảo cộng đồng người Việt Nam, bạn bè người Pháp.

Những ngày văn hóa Hội An tại Paris -0
Những tiết mục giao lưu, trình diễn nghệ thuật cổ truyền của các nghệ sĩ phố cổ Hội An tại “Những ngày văn hóa Hội An tại Paris”. 

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, lần đầu đến với công chúng tại Paris, “Những ngày văn hóa Hội An tại Paris”  không chỉ cung cấp thông tin về lịch sử, văn hóa, điểm đến, những chương trình khám phá, giải trí; mà còn giới thiệu đến công chúng Paris những sản phẩm thủ công đặc trưng của các làng nghề truyền thống Hội An cũng như những chương trình nghệ thuật dân gian giàu bản sắc. Đây cũng là lĩnh vực mà TP Hội An đã lựa chọn để xây dựng hồ sơ ứng cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023.

“Những ngày văn hóa Hội An tại Paris” được kỳ vọng sẽ lan tỏa hình ảnh văn hóa, thiên nhiên và con người Hội An, Việt Nam đến bạn bè quốc tế; tăng cường sự giao lưu, đoàn kết và cổ vũ tình yêu quê hương đất nước trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp; góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị, ngoại giao giữa 2 quốc gia Việt Nam và Pháp", Chủ tịch UBND TP Hội An khẳng định. 

Những ngày văn hóa Hội An tại Paris -1
“Những ngày văn hóa Hội An tại Paris” thu hút sự quan tâm, ủng hộ rất lớn của đông đảo cộng đồng người Việt Nam và bạn bè người Pháp tại Paris. 

Được biết, tại sự kiện, khán giả được thưởng thức và giao lưu biểu diễn nghệ thuật mang đậm màu sắc văn hóa bản địa của Hội An, Quảng Nam như: hòa tấu nhạc cụ dân tộc, hát dân ca, trình diễn trang phục Hội An xưa, trò chơi dân gian bài chòi, sinh hoạt cộng đồng,… Các nghệ sĩ đã kể những câu chuyện giàu cảm xúc về một Hội An đậm chất thơ ca và đầy hoài niệm, làm say đắm những người con xa quê hay các lữ khách dù chưa một lần đến với Hội An.  

Hoài Thu
.
.
.