Rực rỡ lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn tại Đà Nẵng

Thứ Sáu, 01/07/2022, 16:55

Ngày 1/7, tại Đại học Đông Á, TP Đà Nẵng đã diễn ra chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2022 hướng đến kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022).  Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2022 mang đến một không gian văn hóa sinh động; giao lưu văn hóa, ngôn ngữ cho những người Việt yêu mến văn hóa Hàn Quốc cũng như cộng đồng người Hàn đang cư trú tại Đà Nẵng.

Tham dự chương trình có đại diện Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Hội người Hàn tại miền Trung, các hiệp hội và doanh nghiệp Hàn Quốc, Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam, Văn phòng xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng cùng đông đảo các chuyên gia, học giả và hơn 2000 lượt sinh viên, học sinh đến từ các trường đại học tại Hàn Quốc và Đà Nẵng, Việt Nam qua cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn tại Đà Nẵng  -1
Khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn tại Đà Nẵng  -3
Hơn 2.000 lượt sinh viên, học sinh đến từ các trường đại học tại Hàn Quốc và Đà Nẵng, Việt Nam tham gia Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Hàn năm 2022 tại Đà Nẵng.
Khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn tại Đà Nẵng  -0
Tiết mục độc tấu cello do ông Yeo Sang Uk - Giám đốc Công ty Konvie Connect, đơn vị phối hợp với Trường Đại học Đông Á thực hiện dự án Bảo vệ môi trường Zero Waste trình bày.

Với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Việt – Hàn đan xen diễn ra xuyên suốt cả ngày, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2022  đã mở cửa tự do dành cho tất cả sinh viên, học sinh THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng để giao lưu, tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người và ngôn ngữ Hàn Quốc.

“Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2022 diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Hiện có gần 150.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc và có hơn 150.000 người Hàn đang sinh sống, đầu tư và làm việc tại Việt Nam. Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam với hơn 9.000 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Ngày 9/2/2021, tiếng Hàn cũng được chọn dạy thí điểm như ngoại ngữ thứ nhất tại các trường phổ thông của Việt Nam. Số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tiếng Hàn không ngừng tăng lên.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn cũng sẽ trở thành sự kiện thường niên được tổ chức tại Đại học Đông Á, mở ra không gian giao lưu văn hóa, ngôn ngữ cho những người Việt yêu mến văn hóa Hàn Quốc cũng như cộng đồng người Hàn đang cư trú tại Đà Nẵng đồng thời kết nối việc làm cho sinh viên khối ngành ngôn ngữ và các ngành khác tại các doanh nghiệp Hàn liên kết tại Hàn Quốc và Việt Nam hằng năm.

Khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn tại Đà Nẵng  -0
Khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn tại Đà Nẵng  -1
Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn sẽ trở thành sự kiện thường niên được tổ chức tại Đại học Đông Á, mở ra không gian giao lưu văn hóa, ngôn ngữ cho những người Việt yêu mến văn hóa Hàn Quốc.
Khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn tại Đà Nẵng  -2
Khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn tại Đà Nẵng  -3
Sinh viên khoa Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc ĐH Đông Á trình diễn tiết mục múa quạt Arirang - điệu dân ca tiêu biểu nhất của Hàn Quốc,
Khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn tại Đà Nẵng  -4
Không gian văn hóa Việt – Hàn sinh động tại Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn.

 Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Kim Man Sik - Chủ tịch Hội người Hàn tại miền Trung cho biết: “Trước khi đại dịch xảy ra, Đà Nẵng đã từng là một thành phố rất gần gũi đối với người Hàn Quốc. Bắt đầu với sân bay quốc tế Incheon và cho đến trước đại dịch thì có hơn 30 chuyến bay mỗi ngày khởi hành từ nhiều thành phố tại Hàn Quốc đến Đà Nẵng với hàng ngàn du khách. Đà Nẵng đã trở thành một điểm đến nổi tiếng đối với người Hàn Quốc đến nỗi chúng tôi đã đặt cho nó cái tên là “Thành phố Đà Nẵng của Hàn Quốc”.

Khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn tại Đà Nẵng  -1
Nằm trong khuôn khổ chương trình lễ hội Việt - Hàn, cuộc thi Hùng biện tiếng Hàn lần đầu tiên cũng đã vinh danh và trao các giải thưởng giá trị đến các thí sinh xuất sắc nhất từ 120 thí sinh dự thi cuộc thi.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn  mang ý nghĩa hết sức đặc biệt, là một sự kiện cho thấy việc chúng ta đã vượt qua được đại dịch COVID-19 và là một sự khởi đầu mới khi đường hàng không đã được mở cửa trở lại. Hiện nay, số lượng các chuyến bay giữa Đà Nẵng và Hàn Quốc ngày càng tăng lên, nhiều khách du lịch đang trở lại với Đà Nẵng. Tôi hi vọng rằng Lễ hội ngày hôm nay sẽ là bàn đạp, là cột mốc để phát triển phong phú, đa dạng hơn nữa sự giao lưu văn hóa giữa hai nước vốn đã bị ảnh hưởng trong suốt 2 năm qua do đại dịch COVID -19.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2022 mang đến một không gian văn hóa sinh động với không gian trưng bày và trải nghiệm trang phục truyền thống Hàn Quốc, các gian hàng ẩm thực Việt Nam và Hàn Quốc, không gian thư pháp Hàn, triển lãm sách và hình ảnh văn hóa Hàn Quốc, biểu diễn võ thuật taekwondo,… và sôi nổi các hoạt động trò chơi văn hóa dân gian 2 nước.

Hoài Thu
.
.
.