Ra mắt tùy bút “Từng ngày ba mẹ thở theo con” của Lê Minh Quốc

Thứ Bảy, 25/02/2023, 18:12

“Từng ngày ba mẹ thở theo con” là tập sách thứ hai của ông bố “lục thập” Lê Minh Quốc dành tặng con gái 4 tuổi. Khác với tập thơ đó, tác phẩm lần này là một cuốn tùy bút dành cho tất cả mọi người, xen lẫn những vần thơ đáng yêu mà đầy cảm động của hành trình làm cha làm mẹ.

Ngày 25/2, nhà thơ Lê Minh Quốc đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn sách “Từng ngày ba mẹ thở theo con” (NXB Kim Đồng ấn hành) tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, TP Hồ Chí Minh. Tùy bút gồm 20 bài viết, chia làm ba chương: “Khi mỗi nhà thêm mầm sống sinh ra", "Từng ngày ba mẹ thở theo con" và "Rợp xanh bóng mát vuông tròn sắc xuân", được nhà thơ thể hiện bằng giọng điệu hóm hỉnh, tươi vui và tràn đầy cảm xúc.

Ra mắt tùy bút “Từng ngày ba mẹ thở theo con” của Lê Minh Quốc  -0
Nhà thơ Lê Minh Quốc giao lưu với bạn đọc tại buổi ra mắt sách.

Cuốn sách như tập nhật ký làm cha của chính Lê Minh Quốc. Ở tuổi 60, nhà thơ Lê Minh Quốc lần đầu tiên trở thành một người cha. Chính từ đây, rất nhiều “lần đầu tiên” khác được khám phá: Lần đầu tiên thức khuya dậy sớm trông con, lần đầu tiên lo âu thắt lòng khi con ốm, lần đầu tiên biết đến nỗi khắc khoải ngày con đi mẫu giáo, lần đầu tiên mơ ước xa xôi với nhân vật chính chẳng phải bản thân mà là con gái bé bỏng... Tất cả mọi tình huống gần gũi mà đặc biệt ấy được ông ghi lại tỉ mỉ thành những mẩu chuyện, bài thơ xinh xắn.

Ra mắt tùy bút “Từng ngày ba mẹ thở theo con” của Lê Minh Quốc  -0
Tùy bút "Từng ngày ba mẹ thở theo con".

Có nhiều vần thơ làm người đọc không khỏi rưng rưng như câu thơ nói về hài nhi bé bỏng đang tượng hình trong bụng mẹ: “Môi hôn ghé xuống môi hôn/ Ôm lấy Trái Đất vuông tròn trong tay/ Mỗi ngày cúi xuống nghiêng tai/ Lắng nghe nhịp thở đất đai nảy mầm…”.

“Từng ngày ba mẹ thở theo con” là tiếng nói đẹp đẽ, là cảm giác hân hoan pha lẫn bối rối của bậc làm cha mẹ khi đón nhận đứa con đầu lòng. Cũng chính khoảnh khắc đó, người cha, người mẹ phải thay đổi mình để khôn lớn cùng con. Hành trình cùng con là sự hy sinh vô bờ bến của bậc sinh thành.

Quỳnh Nga
.
.
.