Ra mắt “Ký ức xuyên không” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Thứ Ba, 18/10/2022, 18:05

20 tác phẩm tranh sơn dầu khổ lớn trưng bày trong triển lãm “Ký ức xuyên không” của họa sĩ Lê Thanh Bình chính thức ra mắt người yêu hội họa vào cuối ngày 18/10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.

Họa sĩ Lê Thanh Bình từng tốt nghiệp ngành Mỹ thuật – Sân khấu trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội nhưng chỉ mới công bố tác phẩm của mình trong 4 năm gần đây. Tranh của Lê Thanh Bình từng trưng bày tại nhiều triển lãm ở Trung Quốc, Tây Ban Nha, Ý, Đài Loan, Banglades… Tại Việt Nam, Lê Thanh Bình từng tham gia tại nhiều triển lãm như: Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020, triển lãm nhóm Anh – Em (năm 2021) tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam...

“Ký ức xuyên không” là triển lãm cá nhân đầu tiên của Lê Thanh Bình sau một chặng đường sáng tạo và trải nghiệm nghệ thuật, nhằm mang đến với công chúng một chỉ dấu riêng dày dặn của họa sĩ.

Ra mắt “Ký ức xuyên không” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam -0
Họa sĩ Lê Thanh Bình (người ngoài cùng bên trái) và một số đồng nghiệp tại triển lãm.

Chia sẻ về Lê Thanh Bình, nhà phê bình mỹ thuật Vũ Huy Thông nhận định: Không gian hội họa của Lê Thanh Bình có thể cảm nhận sự hiện diện vô hình của thời gian qua tương phản của không gian xa hút và các mô típ hình thể lơ lửng cận cảnh. Sự có mặt hay nói cách khác, dấu ấn của thời gian còn hiện diện ở thế giới đồ vật đã trở thành xưa cũ như thúng mẹt, cơi trầu, đèn dầu, chiếu hoa, cổng làng… Ngoài ký ức chung, tính tập thể đó, tranh của Lê Thanh Bình còn chứa những câu chuyện riêng, khiêm nhường nhưng nhiều khát vọng như cá tính nghiêm túc, tình cảm kín đáo của nghệ sĩ.

Họa sĩ Lê Thế Anh thì cho rằng, hội họa của Lê Thanh Bình là sự trọn vẹn của vẻ đẹp hình thức và tính sâu sắc của nội dung.

Với “Ký ức xuyên không”, họa sĩ Lê Thanh Bình đưa người xem vào chuyến du ngoạn kỳ diệu về những ngày đã qua. Ở đó, dưới góc nhìn siêu thực, ký ức trở nên khác biệt với hoàn cảnh nhưng lại rất thật.

Về triển lãm này, họa sĩ cũng chia sẻ: Một hình ảnh, một âm thanh, một vệt màu cũng đủ để mang ký ức quay trở lại… Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được Lê Thanh Bình vẽ theo phương pháp cổ điển nghĩa là không thể vẽ nhanh được và luôn muốn vẽ khổ lớn. Và theo họa sĩ thì sơn dầu và phương pháp cổ điển cùng với khổ Canvas lớn là động lực lôi cuốn Lê Thanh Bình ra ngoài chiếc hộp năng lực sáng tạo bản thân mà trải nghiệm tự do...

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 24/10.

N.H
.
.
.