Phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 năm 2022

14:35 25/11/2021

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng tổ chức Lễ Tổng kết trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) và phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 (2022). Đây là lần thứ 34, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) với đề tài: “Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19”. Cuộc thi đã được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh 63 tỉnh, thành phố tham gia.

Phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 năm 2022 -0
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Theo Ban tổ chức, đa số các bức thư đều kể lại trải nghiệm của các em khi phải nghỉ học ở nhà, không được đến trường, lạ lẫm với cách học online nhưng lại được đoàn tụ gia đình, gần gũi, chia sẻ tình cảm với ông bà, cha mẹ, anh chị em... Nhiều bức thư được các em viết gửi cho người thân bằng những cảm xúc chân thật, giản dị, cảm động như: “Gửi em bé sinh ra trong mùa COVID”; “Gửi mẹ làm bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch”; Gửi “bố nuôi” là cán bộ đồn biên phòng; “Gửi thư cho bà nội kể về bố là chiến sĩ hải quân ở Trường Sa”; “Thư kể về trải nghiệm của bản thân khi được tự tay may khẩu trang tặng các bác sĩ trong bệnh viện”…

Phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 năm 2022 -0
Ban Tổ chức trao giải Ba cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 cho em Đào Anh Thư, học sinh lớp 8A2, Trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, còn có những bức thư thể hiện trí tưởng tượng phong phú, sáng tạo của học sinh như việc các em hoá thân thành lá Phổi dễ tổn thương gửi các anh chị em trong gia đình cơ thể; Hóa thân hải âu Lucky gửi mẹ mèo Zobra, những nhân vật trong “Chuyện Con mèo dạy hải âu bay”; Hóa thân thành virus SARS-CoV-2 viết thư cho anh trai là virus SARS 2003; Hóa thân hạt Gạo gửi mẹ Lúa nói về tinh thần, trách nhiệm của người Việt; Sáng kiến ATM gạo chia sẻ với người nghèo, tình người đẹp trong mùa dịch... Những bài đoạt giải là những bức thư có thông điệp rõ ràng, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp.

 

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 110 bài vào vòng chung khảo. Kết quả, Ban tổ chức đã quyết định trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải ba, 30 giải khuyến khích, 65 giải cây bút triển vọng. Trong đó, em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã đoạt giải Nhất quốc gia với ý tưởng bức thư gửi cho em bé gái được sinh ra khi mẹ đang điều trị COVID tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để nói lên những khó khăn, vất vả của các y bác sĩ và tự hào về sự đóng góp của họ trong công tác phòng chống dịch ở Việt Nam. Ban Tổ chức đã dịch bức thư của em Đào Anh Thư sang tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi quốc tế. Thật vinh dự khi bức thư của em Đào Anh Thư đã đoạt giải Ba quốc tế cuộc thi.

Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức đã phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) với đề tài “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu” gắn với Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu - COP26 vừa được diễn ra tại Glasgow, Vương quốc Anh.

Đối tượng dự thi dành cho học sinh Việt Nam từ 9-15 tuổi, thời gian dự thi từ 2/12 đến 2/3/2022. Bài dự thi dài không quá 800 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thường qua đường Bưu điện.

H.Thanh