Nhiều đổi mới trong Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16

Thứ Tư, 03/07/2024, 13:52

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16  - năm 2024 có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức. Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Liên hoan có nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn.

Thông tin tại buổi họp báo vào ngày 3/7 tại Hà Nội, ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan cho biết, năm nay, Liên hoan có chủ đề “Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số”. Lý do là chuyển đổi số trong những năm gần đây được đẩy mạnh rất nhiều và báo chí không nằm ngoài xu hướng này.

Trong chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 cũng xác định rõ chuyển đổi số báo chí nhằm mục tiêu xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, thực hiện tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước, đảm bảo vai trò dẫn dắt định hướng dư luận xã hội, giữ vững chủ quyền thông tin trên không gian mạng, đổi mới trải nghiệm của độc giả, tạo nguồn thu mới cho ngành công nghiệp nội dung số.

Nhiều đổi mới trong Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 16 -0
Đông đảo nhà báo của các đơn vị báo chí trung ương và địa phương tham gia buổi họp báo.

Phó Tổng giám đốc Trần Minh Hùng khẳng định, chuyển đổi số trong báo chí không chỉ là công nghệ, cách làm mà còn là tư duy, nhận thức của toàn hệ thống, từ lãnh đạo đến các khâu thực hiện, phân phối nội dung. Chuyển đổi số cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho những người làm báo chí nói chung và phát thanh nói riêng.Thực hiện chuyển đổi số tốt sẽ tăng tương tác của khán, thính giả; gia tăng và đổi mới chất lượng nội dung tác phẩm, tạo ra một môi trường kinh doanh mới thúc đẩy quá trình phát triển báo chí nói chung, phát thanh nói riêng.

Ông Đồng Mạnh Hùng, Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, Tổng Thư ký Liên hoan cũng cho hay, Liên hoan năm nay có nhiều điểm mới. Đây là năm Liên hoan có nhiều đơn vị tham gia nhất và cũng là năm đầu tiên hạng mục podcast được đưa vào Liên hoan nhằm khích lệ sự phát triển đa dạng của các loại hình truyền thông, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của công chúng. “Số lượng tác phẩm dự thi tăng cao, nhất là có sự tăng mạnh của chương trình phát thanh trực tiếp. Đây là thể loại xung kích trên làn sóng phát thanh, đòi hỏi đầu tư nhiều về con người, trang biết bị, nội dung và thường thu hút nhiều khán thính giả tham gia. Các kỳ tổ chức trước đây thường có 28-30 đơn vị tham gia thể loại này, nhưng năm nay có 40 đài cùng tham gia. Năm nay, Ban tổ chức cũng sẽ đưa thêm 2 loại giải khác là Người dẫn chương trình xuất sắc và Ứng dụng trên nền tảng số”, ông Đồng Mạnh Hùng cho hay.

Cũng theo Tổng Thư ký Liên hoan, năm nay, Liên hoan có nhiều hoạt động bên lề hấp hẫn. Đây là lần đầu tiên Giải chạy “Vì Làn sóng khỏe” có 500 nhà báo làm phát thanh tham gia. Chương trình “Giao lưu những người yêu nghệ thuật Chèo toàn quốc lần thứ IX năm 2024” với sự tham gia của  hàng nghìn diễn viên chèo không chuyên của cả nước là điểm nhấn, tạo không khí ngày hội cho Liên hoan. Liên hoan cũng sẽ là dịp trao đổi nghiệp vụ của các nhà báo làm phát thanh, với nhiều hội thảo, trong đó có hội thảo quốc tế “Chuyển đổi số phát thanh: Thực tiễn quốc tế và Việt Nam”. Về cơ cấu giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao khoảng 250 giải thưởng, trong đó có 28 giải Vàng, 58 giải Bạc, 71 giải Đồng, gần 100 giải Khuyến khích, ngoài ra còn có các giải khác.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc là hoạt động nghiệp vụ của ngành phát thanh Việt Nam, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, nhằm phát hiện, tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc của những người làm báo phát thanh cả nước. Liên hoan là ngày hội của những người làm báo phát thanh là dịp để tôn vinh những tác phẩm phát thanh xuất sắc, là cơ hội để các nhà báo, biên tập viên, phóng viên giao lưu, học hỏi, nâng cao nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 có sự tham gia của 81 đơn vị bao gồm 63 Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, thành phố, các đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội Nhân dân, Cục Truyền thông CAND, với 380 tác phẩm thuộc 6 thể loại: Phóng sự, chương trình chuyên đề, phỏng vấn, chương trình phát thanh tiếng Dân tộc, câu chuyện truyền thanh, chương trình Phát thanh trực tiếp; và 5 hạng mục giải thưởng: ứng dụng nền tảng số, podcast, kỹ thuật dàn dựng xuất sắc, giọng vàng, Người dẫn chương trình xuất sắc.

Sau vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn 228 tác phẩm của 81 đơn vị vào vòng chung khảo. Chung kết Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 8 – 14/7 tại Thanh Hóa. Lễ khai mạc được tổ chức vào 20h ngày 11/7, Lễ bế mạc tổ chức vào 20h ngày 13/7 tại Nhà hát Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa; được tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh, truyền hình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình các tỉnh, thành phố và trên các nền tảng số.

Hoa Nguyễn
.
.
.