Nhạc kịch “Người cầm lái” của Nhà hát CAND tham gia Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc

Thứ Tư, 15/06/2022, 08:38

Ngày 14/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2021 đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 17 đến ngày 30/6 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Đây là sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức. Liên hoan đợt 1 đã được tổ chức thành công tại Hải Phòng vào cuối năm 2021. Liên hoan đợt 2 tiếp tục thu hút hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ đến từ 22 đơn vị nghệ thuật trong cả nước.

Trong đó, Nhà hát CAND dự thi vở nhạc kịch “Người cầm lái”. Đây là vở nhạc kịch đầu tiên của các nghệ sĩ Công an về Chủ tịch Hồ Chí Minh, được đầu tư dàn dựng, ra mắt lần đầu vào tháng 4/2022 tại Hà Nội trong dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà hát CAND, công diễn toàn bộ vào tháng 5/2022 trong dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhạc kịch “Người cầm lái” của Nhà hát CAND tham gia Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc -0
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Người cầm lái” – tác phẩm tham gia Liên hoan của Nhà hát CAND.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, mặc dù 2 năm qua, đại dịch do COVID-19 tác động rất lớn đến các hoạt động nghệ thuật biểu diễn nhưng các đơn vị nghệ thuật đã có nhiều cố gắng, sáng tạo trong xây dựng các chương trình, vở diễn nghệ thuật với nhiều loại hình, thể loại, đồng thời đã có kế hoạch triển khai tốt cho hoạt động biểu diễn trở lại khi dịch bệnh tạm thời được khống chế.

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2021 đợt 2 là cơ hội để các nghệ sĩ hoạt động ở lĩnh vực nghệ thuật ca, múa, nhạc được giao lưu, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ nghề nghiệp. Đây cũng là dịp để cơ quan quản lý văn hóa và lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật phát hiện những tài năng trẻ, từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, phát triển phù hợp. Ban tổ chức khuyến khích các đơn vị, nghệ sĩ xây dựng chương trình, tiết mục có yếu tố sáng tạo, làm mới, đa dạng hóa hình thức trình diễn, mang dấu ấn vùng miền, phong cách cá nhân.

Tại Liên hoan, các đơn vị thi biểu diễn ca, múa, nhạc và giao hưởng, nhạc vũ kịch, thanh xướng kịch. Mỗi đơn vị đăng ký tham gia 1 chương trình có thời lượng từ 65 đến 110 phút. Đơn vị công lập có nhiều đoàn, số lượng chương trình có thể tham gia tương ứng với số đoàn.

Ban tổ chức trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng cho các chương trình, tiết mục, nghệ sĩ đạt những tiêu chí trong quy chế chấm, xét giải. Đối với Huy chương Đồng, Ban tổ chức sẽ căn cứ kết quả chấm điểm của Hội đồng nghệ thuật để quyết định số lượng giải thưởng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn xem xét và trao giải xuất sắc cho các thành phần sáng tạo trong các chương trình tham gia Liên hoan.

N.Hoa
.
.
.